“Bảo bối” quản trị doanh nghiệp hiệu quả: Trải nghiệm nhân viên (EX - Employee Experience)

Ngọc Quyên

26/06/2023

2247

Khi các xu hướng định hình môi trường làm việc ngày càng đa dạng, trải nghiệm của mỗi cá nhân tại nơi làm việc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với những nhà quản trị mong muốn sở hữu đội ngũ nhân lực hiệu quả cùng con số doanh thu ấn tượng. Việc tập trung thúc đẩy trải nghiệm nhân viên là một xu hướng tất yếu giúp doanh nghiệp có được lợi thế cạnh tranh lớn vì “Để chiến thắng trên thương trường, trước tiên doanh nghiệp phải chiến thắng ở nơi làm việc”.

Điều này đã trở thành chủ đề nóng được quan tâm, phân tích chi tiết tại chuỗi đối thoại lãnh đạo nhân sự do SAP tổ chức với tiêu đề “Lực lượng lao động bền vững – Xu hướng tác động đến đội ngũ nhân sự doanh nghiệp”, quy tụ các nhà quản trị nhân sự từ nhiều ngành nghề như tài chính - ngân hàng, bất động sản, tiêu dùng nhanh, điện máy, bao gồm: Vietcombank, Techcombank, Novaland, Coca-Cola và Daikin Việt Nam.

Những chuyên gia quản trị nhân sự trao đổi tại buổi đối thoại “HRConnect: Inspiration Day 2022”

Theo một nghiên cứu mới của Forrester (được ủy quyền bởi SAP, Qualtrics và EY), Trải nghiệm nhân viên đang ở “điểm uốn” khi các công ty tập trung đầu tư những phương án hỗ trợ nhân sự làm việc từ xa trong khi vẫn duy trì văn hóa doanh nghiệp và hiệu suất làm việc. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các hoạt động cải thiện ​​​​trải nghiệm nhân viên sẽ trực tiếp mang lại lợi ích cho toàn bộ doanh nghiệp nhờ những tác động tích cực lên tác phong làm việc (59%) và tính linh hoạt của tổ chức (67%), từ đó góp phần tăng doanh thu và lợi nhuận.

Daikin Việt Nam, doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí, nhận định chuyển đổi nhân sự là một phần không thể thiếu của chiến lược Truyền thông số nhằm hướng tới mục tiêu biến nhân sự trở thành đối tác kinh doanh chiến lược. Mục tiêu tối thượng của Daikin Việt Nam là xây dựng trải nghiệm nhân viên toàn diện (từ khi được tuyển dụng đến khi nghỉ hưu) và củng cố vị thế của công ty là nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam. Hiểu được điều này, Daikin Việt Nam bắt đầu hành trình chuyển đổi số nhân sự với SAP SuccessFactors, trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực HVAC triển khai giải pháp chuyển đổi số cho hoạt động quản trị nhân sự tại Việt Nam. 

SAP SuccessFactors - Giải pháp chuyển đổi số nhân sự toàn diện cho doanh nghiệp

Việc triển khai SAP SuccessFactors cung cấp cho nhân viên khả năng tiếp cận các dịch vụ nhân sự ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào với hình thức “tự phục vụ” 100%. Không những thế, Daikin còn giảm thiểu đáng kể được thời gian hoàn thành quy trình nhân sự từ 3-10 ngày làm việc và loại bỏ tới 75% các quyết định nhân sự trên giấy tờ. Bà Nguyễn Thanh Thủy, Giám đốc Nhân sự Daikin Việt Nam cho biết: “Daikin đã ứng dụng  giải pháp SAP SuccessFactors để thực hiện tầm nhìn và sứ mệnh của mình cũng như mang lại những trải nghiệm vượt trội cho nhân viên tại doanh nghiệp”. 

Ngoài ra, bà Thuỷ cũng nhận định: “Triển khai SAP SuccessFactors là một phần không thể thiếu trong nỗ lực tạo ra một mô hình nhân sự linh hoạt hơn của Daikin Việt Nam, là minh chứng cho chiến lược tập trung vào trải nghiệm của nhân viên.” 

Chuyển đổi hoạt động nhân sự để vươn tới mục tiêu kinh doanh

Nhân tài là một trong những động lực chính cho hoạt động kinh doanh của Vietcombank, chiếm tỷ trọng quan trọng trong kế hoạch chiến lược phát triển của ngân hàng. Theo ông Hồng Quang, Thành viên HĐQT, việc trao quyền cho nhân viên bằng các công cụ phù hợp để chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ, tích hợp toàn diện với các hệ thống CNTT và hỗ trợ quá trình ra quyết định của lãnh đạo là rất quan trọng trong việc giải quyết các thách thức về nhân sự của Vietcombank.

Ông Hồng Quang cho biết: “Trước khi triển khai SAP SuccessFactors, Vietcombank thường xuyên phải đối mặt với những thách thức xoay quanh độ chính xác của báo cáo, mức độ giấy tờ cao và quy trình phê duyệt chậm”. Sau khi hoàn thành triển khai Giai đoạn 2, Vietcombank đã có thể cải tổ hoàn toàn các quy trình nhân sự theo hướng tự động và tự phục vụ, tăng cường năng suất của nhân viên bằng cách gắn kết mục tiêu cá nhân với mục tiêu của tổ chức và cải thiện mức độ hài lòng chung của nhân viên trong quá trình công tác.

Lấy nhân viên làm trung tâm trên con đường chuyển đổi số hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Phát biểu tại buổi đối thoại, bà Nguyễn Thạch Uyên Vy, Giám đốc Nhân sự NovaGroup, đã phác thảo con đường chuyển đổi số của công ty hướng tới mục tiêu phát triển bền vững để tạo động lực làm việc, nâng cao hiệu quả vận hành và chuyển đổi nhân sự sang “trạng thái” đối tác kinh doanh chiến lược.

“Bước chuyển đổi số nhân sự của NovaGroup là nhằm mục đích tạo ra hoạt động kinh doanh lấy nhân viên làm trung tâm và dựa trên nền tảng dữ liệu. Điều này đòi hỏi phải thúc đẩy các quy trình nhân sự điện tử, nâng cao trải nghiệm của nhân viên, cho phép các nhà quản trị nhân sự truy cập dữ liệu phân tích nhân viên. Chúng tôi coi công nghệ là yếu tố quyết định để đạt được điều này, đặc biệt trong quá trình số hóa quy trình nhân sự cốt lõi của công ty”, bà Nguyễn Thạch Uyên Vy, Giám đốc Nhân sự, NovaGroup chia sẻ. 

Ông Nguyễn Hồng Việt, Giám đốc điều hành SAP Việt Nam nhận định “Để thực sự chuyển mình và trở thành một doanh nghiệp phát triển bền vững, bạn cần đặt con người làm trung tâm của hoạt động kinh doanh. Việc kết nối dữ liệu, công nghệ và chiến lược kinh doanh cho phép mọi tổ chức tạo ra một lực lượng lao động hiệu quả, nơi nhân viên có môi trường để định hình sự nghiệp và được ghi nhận vì những đóng góp của mình là điều tối quan trọng để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh. Các công ty tiến hành chuyển đổi số nhân sự sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn, tăng thị phần cao hơn và hiệu quả hoạt động tốt hơn hơn so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.” 

Trong thị trường giải pháp chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, SAP là nhà cung cấp hệ thống phần mềm ERP hàng đầu với hệ tính năng ưu việt, có khả năng thích ứng cao cho doanh nghiệp với mọi quy mô, lĩnh vực. Với SAP ERP, doanh nghiệp được hỗ trợ toàn diện trong quy trình kinh doanh, vận hành các phòng ban từ tài chính, kế toán, bán hàng, nhân lực,..., từ đó tối ưu hoá hiệu suất hoạt động hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. 

SAP SuccessFactors là giải pháp quản trị nhân sự toàn diện dựa trên nền tảng điện toán đám mây được thiết kế với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao khả năng quản lý nguồn nhân lực và phát huy tối đa các báo cáo phân tích trên thời gian thực nhằm đưa ra những phán đoán chuẩn xác hơn với mỗi quyết định kinh doanh. 

Với kinh nghiệm 15 năm thực tiễn triển khai SAP ERP thành công mảng Nhân sự cho các doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước, đội ngũ Chuyên gia Tư vấn và Triển khai của CMC Consulting có kiến thức sâu sắc về nghiệp vụ đa ngành và sẵn sàng giải quyết linh hoạt, triệt để theo bài toán của doanh nghiệp, đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án.

Liên hệ để trao đổi trực tiếp với Chuyên gia Tư vấn ERP mảng Nhân sự tại đây.

 

“Bảo bối” quản trị doanh nghiệp hiệu quả: Trải nghiệm nhân viên (EX - Employee Experience)

“Bảo bối” quản trị doanh nghiệp hiệu quả: Trải nghiệm nhân viên (EX - Employee Experience)

Bài viết xem nhiều

Bài viết liên quan

Chat