Nâng cao năng lực thích ứng linh hoạt - Chiến lược để doanh nghiệp phát triển bền vững trong thời đại 4.0

Giang Hoàng

14/07/2023

18860

Thị trường đầy biến động hiện nay với sự thay đổi không ngừng về trải nghiệm người dùng, hoạt động chuỗi cung ứng, nguồn nhân lực… là những thách thức to lớn cho doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, lĩnh vực. Trong thời đại số hiện nay, việc xây dựng năng lực thích ứng linh hoạt là một yếu tố cốt lõi để đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp. Năng lực thích ứng linh hoạt đòi hỏi doanh nghiệp phải có khả năng thay đổi và thích nghi nhanh chóng với sự “lên xuống” và các biến động trong môi trường kinh doanh, đồng thời cần có năng lực phán đoán, dự báo thị trường chính xác. Đó là lý do nhu cầu về xây dựng năng lực thích nghi ngày càng trở nên phổ biến hơn trong doanh nghiệp. 

Vậy năng lực thích nghi là gì? Việc chuyển đổi năng lực có bất lợi gì không? Quy trình xây dựng năng lực thích nghi bao gồm những gì? CMC Consulting tổng hợp những thông tin cần thiết về chiến lược xây dựng năng lực thích ứng linh hoạt giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong thời đại 4.0.

1. Năng lực thích ứng linh hoạt của doanh nghiệp - OA là gì?

Năng lực thích ứng linh hoạt (Operation Agility - OA) là khả năng một doanh nghiệp có thể tạo ra và sử dụng các nguồn lực, quy trình và công nghệ một cách linh hoạt và hiệu quả, nhằm đáp ứng nhanh chóng với sự biến đổi của thị trường, công nghệ và khách hàng. Điều này bao gồm khả năng thay đổi và cải tiến các quy trình kinh doanh, thích ứng với xu hướng công nghệ mới, và tận dụng các cơ hội và thách thức trong thị trường kỷ nguyên số.

Nền kinh tế những năm gần đây luôn biến động không ngừng, dẫn đến các công ty doanh nghiệp cũng thay đổi hướng đi của mình. Do vậy, khả năng thích nghi luôn được xem là tiêu chí hàng đầu của doanh nghiệp trong hoạt động đánh giá nhân viên của mình. Bởi những người có kỹ năng này sẽ có nhiều ý tưởng, sáng tạo mới, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh và vấn đề.

2. Doanh nghiệp nhận được lợi ích gì khi nâng cao Năng lực thích ứng linh hoạt - OA?

Khi doanh nghiệp có khả năng linh hoạt cao và sở hữu tốc độ thích ứng nhanh trước những thay đổi không thể tránh khỏi của thị trường, doanh nghiệp đó có thể nắm giữ thị phần, tăng hiệu quả tổ chức và đạt được sự hài lòng và gắn bó trung thành của khách hàng. Những lợi ích doanh nghiệp nhận được khi xây dựng và nâng cao năng lực thích ứng linh hoạt - OA gồm:

  • Nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi “chóng mặt” trong nhu cầu của khách hàng

Với khả năng đáp ứng nhanh chóng, doanh nghiệp có năng lực phân tích và ra quyết định kinh doanh nhanh chóng, kịp thời, từ đó tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, liên tục tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, nâng cao mức độ cạnh tranh cho thương hiệu của mình trên thị trường.

  • Cải thiện hiệu suất và năng suất làm việc

Khi quy trình và hệ thống làm việc chung đã được tinh chỉnh để phù hợp với môi trường kinh doanh thay đổi liên tục, doanh nghiệp có thể tăng cường hiệu quả hoạt động và giảm thiểu lãng phí, đạt tăng trưởng doanh thu bền vững và tạo dựng chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

  • Nâng cao khả năng đổi mới và sáng tạo trong doanh nghiệp

Bằng cách nắm bắt, ứng dụng kịp thời những công nghệ và xu hướng mới, doanh nghiệp có thể tạo ra các giải pháp sáng tạo độc đáo và khám phá nhiều cơ hội đột phá. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp mau chóng vượt qua đối thủ cạnh tranh mà còn yên tâm duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành.

Theo ý kiến của các chuyên gia, các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, đặc biệt những công cụ quản lý vận hành doanh nghiệp, đều có ưu thế lớn hơn trong việc xây dựng năng lực thích ứng linh hoạt. Phần mềm quản lý vận hành doanh nghiệp giúp tự động hóa các quy trình kinh doanh, cung cấp thông tin liên tục và chính xác về hoạt động của doanh nghiệp, từ khâu lưu trữ giấy tờ tới khâu quyết định xét duyệt. Một quá trình quản trị xuyên suốt có thể giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin kịp thời, đưa ra quyết định nhanh chóng và điều chỉnh chiến lược thay đổi một cách linh hoạt theo thị trường.

3. 5 bước đi đặt “nền móng” cho một quá trình xây dựng năng lực thích ứng linh hoạt hiệu quả

OA không chỉ đặt ra yêu cầu cao ở việc "thích nghi" nhanh với những tình huống bất ngờ, đặc biệt là các sự kiện không mong muốn (thay đổi tiêu cực), mà còn chú trọng đến việc "đi tắt đón đầu" những thay đổi tích cực hay xu hướng và xu thế mới trong thế chủ động.  

Vì thế, OA khuyến khích các nhà lãnh đạo nghiên cứu, tìm tòi và ứng dụng các phát kiến (innovation) và xác định các chiến lược quan trọng, chẳng hạn như chiến lược lấy khách hàng trọng tâm hay tập trung vào con người để chủ động "biến hóa" theo muôn vàn cách mà không bị xáo trộn bởi những nền tảng cốt lõi trong lộ trình phát triển của doanh nghiệp.

  • Xây dựng các mục tiêu chung hướng tới chiến lược và tầm nhìn

Một tầm nhìn nhất quán khắp tổ chức, kết hợp với chiến lược kinh doanh và các kế hoạch hành động chung chí hướng tại cả cấp phòng ban và cấp cá nhân sẽ giúp tổ chức phát triển khả năng thích ứng linh hoạt mạnh mẽ. Thực tế, đây là một trong những nguyên tắc quan trọng mà các tổ chức hoạt động chậm, ổn định thường thiếu để thích ứng với sự thay đổi của môi trường kinh doanh.

Việc thiết lập tầm nhìn rõ ràng, công khai giúp tăng cường sự kết nối với đội ngũ nhân sự, tăng sự hài lòng với công việc của từng cá nhân, tăng năng suất nhóm, đồng thời giảm tỷ lệ nghỉ việc.

Để phát triển năng lực thích ứng linh hoạt trong tổ chức, nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần có một tầm nhìn thích hợp. Doanh nghiệp cần đảm bảo tính nhanh nhẹn, nhưng cũng cần giữ sự ổn định. Các chuyên gia của McKinsey đã cho ý kiến: “Các ý tưởng về sự linh hoạt giúp doanh nghiệp đáp ứng nhanh chóng với các thách thức và cơ hội mới. Trong khi đó, các ý tưởng về sự ổn định củng cố sự chắc chắn và hiệu quả của hoạt động doanh nghiệp thông qua việc định hình các yếu tố “xương sống”, do vậy không nên thay đổi quá thường xuyên”.

Để đạt được sự cân bằng giữa linh hoạt và ổn định, doanh nghiệp có thể định hình trước các yếu tố khó thay đổi hơn như cấu trúc tổ chức và quy trình kinh doanh, kết hợp với các ý tưởng linh hoạt trong việc phân bổ nguồn lực và dự án cộng tác liên phòng ban..

  • Lên chiến lược tuyển chọn nhân sự

Trong việc xây dựng một tổ chức linh hoạt, bộ phận Quản lý nhân sự đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nguồn nhân lực của doanh nghiệp có thể trở thành lợi thế để đạt được tính linh hoạt hoặc ngược lại, có thể trở thành trở ngại lớn nhất trong quá trình phát triển.

Vì vậy, việc đánh giá và lựa chọn ứng viên không chỉ cần dựa trên các kỹ năng chuyên môn cụ thể, mà còn cần được đánh giá qua các yếu tố khác như khả năng sáng tạo, tò mò, tinh thần hợp tác và tinh thần “doanh nhân”.

Sự đổi mới và tự chủ cao trong công việc của nhân sự sẽ giúp đảm bảo tính linh hoạt của tổ chức. Điều này cũng sẽ đảm bảo đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp có đủ kiến thức chuyên môn để hoàn thành công việc và giúp duy trì tính linh hoạt của tổ chức. Đây là sự cân bằng cần thiết đối với nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

  • Giảm thiểu các “silo” trong tổ chức

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đang gặp phải vấn đề về sự tách biệt giữa các bộ phận. Chẳng hạn, bộ phận Marketing, bán hàng và sản phẩm thường chỉ tập trung vào công việc riêng lẻ của mình và chỉ hợp tác trong những trường hợp khẩn cấp.

Vấn đề này được gọi là “hiện tượng silo”, tức là tình trạng mỗi bộ phận chỉ quan tâm đến công việc chuyên môn của mình. Điều này làm giảm tính linh hoạt của tổ chức và khiến cho việc đáp ứng những thay đổi của thị trường trở nên khó khăn hơn. Thay vì mỗi bộ phận theo đuổi các mục tiêu riêng biệt, doanh nghiệp cần thống nhất một mục tiêu chung để tất cả các bộ phận phối hợp làm việc với nhau. Điều này sẽ giúp cho quá trình ra quyết định của doanh nghiệp trở nên nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, việc loại bỏ hiện tượng “silo” có thể gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là với những doanh nghiệp đã hoạt động theo cơ cấu tổ chức này trong một thời gian dài. Nhưng điều này không phải là không thể thực hiện được, chỉ cần doanh nghiệp có công cụ, chiến lược đúng và quyết tâm thay đổi cao.

  • Nhìn nhận và cải tiến

Cuối cùng, để nâng cao tính linh hoạt của tổ chức, doanh nghiệp cần phải đánh giá và điều chỉnh các nỗ lực đã làm trước đó. Ví dụ, khi doanh nghiệp nhận ra rằng tầm nhìn chung chưa được hiểu rõ bởi tất cả các bộ phận, dẫn đến xung đột lợi ích giữa các phòng ban, thì ban lãnh đạo cần xác định và truyền đạt lại tầm nhìn của tổ chức một cách toàn diện để toàn thể công ty có thể phối hợp giải quyết vấn đề này.

  • Ứng dụng công nghệ để phát triển doanh nghiệp

Ngay cả khi doanh nghiệp đã thực hiện thuần thục các công việc hàng ngày, việc sử dụng công nghệ vẫn sẽ hỗ trợ công việc được vận hành trơn tru. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách tiếp cận và phát huy hết những lợi ích, sức mạnh từ công nghệ. Bên cạnh việc truyền tải thông tin, công nghệ còn mang lại nhiều triển vọng phát triển khác cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp nào có năng lực thích nghi tốt sẽ nhanh chóng ứng dụng triệt để tiến bộ về công nghệ, từ đó xây dựng mô hình kinh doanh có năng lực cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

Tổng kết lại, xây dựng năng lực thích ứng linh hoạt là một chiến lược cần thiết để doanh nghiệp phát triển bền vững trong thời đại 4.0. Năng lực thích ứng linh hoạt giúp doanh nghiệp đáp ứng nhanh chóng với các biến động khó lường của thị trường và công nghệ, cải thiện hiệu suất làm việc của toàn thể đội ngũ doanh nghiệp, cùng lúc tạo ra các đột phá mới trong hoạt động và sản phẩm, dịch vụ. 

Phần mềm quản lý vận hành doanh nghiệp - Enterprise Resource Planning (ERP)

Khi kết hợp với ứng dụng công nghệ, đặc biệt những công cụ như phần mềm quản lý vận hành doanh nghiệp, năng lực thích ứng linh hoạt của doanh nghiệp sẽ được thúc đẩy trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Để đạt được sự phát triển bền vững và thành công trong thương trường ngày càng khó đoán và cạnh tranh cao, một tư duy xây dựng năng lực thích ứng linh hoạt đúng đắn trong thời số hóa là yếu tố cấp thiết mà mọi nhà lãnh đạo đều cần trang bị cho doanh nghiệp mình.

Với bề dày hơn một thập kỷ kinh nghiệm Chuyển đổi số cho doanh nghiệp mọi ngành nghề, CMC Consulting là đơn vị dẫn đầu cung cấp giải pháp Tư vấn và Triển khai giải pháp Quản trị toàn diện ERP. Bằng đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực, CMC Consulting tự tin đồng hành, giải quyết triệt để mọi bài toán và đón đầu những công nghệ mới cho doanh nghiệp. 

Liên hệ để nhận tư vấn của Chuyên gia Chuyển đổi số Ngành Sản xuất tại đây.Nâng cao năng lực thích ứng linh hoạt - Chiến lược để doanh nghiệp phát triển bền vững trong thời đại 4.0

Nâng cao năng lực thích ứng linh hoạt - Chiến lược để doanh nghiệp phát triển bền vững trong thời đại 4.0

Bài viết xem nhiều

Bài viết liên quan

Chat