SAP SuccessFactors: Giải pháp Chuyển đổi số Quản trị nhân sự toàn diện cho Doanh nghiệp

Giang Hoàng

06/06/2023

1391

Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào công nghệ, việc áp dụng chuyển đổi số trong quản trị nhân sự là cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Chuyển đổi số trong lĩnh vực quản trị nhân sự giúp cho doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình quản lý nhân sự, giảm thiểu thủ tục giấy tờ, tăng tính chính xác và nhanh chóng trong quá trình quản lý nhân sự. Và Giải pháp SAP SuccessFactors là sự lựa chọn của những doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới và Việt Nam.

I. SAP SuccessFactors là gì?

 SAP SuccessFactors là giải pháp quản trị nhân sự dựa trên nền tảng điện toán đám mây, tích hợp toàn diện các công cụ quản lý nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và ngành nghề, giúp họ đạt được mục tiêu quản lý nhân sự một cách hiệu quả nhất. Giải pháp SAP SuccessFactors hiện tại đang là hệ thống quản lý nhân sự trên nền tảng điện toán đám mây lớn nhất thế giới với hàng triệu doanh nghiệp đang sử dụng.

Với khả năng tối ưu hóa hệ thống nhân sự của các doanh nghiệp, SAP SuccessFactors đơn giản hóa các chức năng nhân sự như liên kết kinh doanh, đánh giá hiệu suất, và phát triển nhân tài. SuccessFactors đem lại sự tiện lợi và hiệu quả cho quản lý nhân sự, tiết kiệm thời gian và tăng cường năng suất cho doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp áp dụng giải pháp này nhằm nâng cao khả năng quản lý nguồn nhân lực cũng như phát huy tối đa các báo cáo phân tích trên thời gian thực nhằm đưa ra những quyết định kinh doanh tốt hơn. Giải pháp SAP SuccessFactors bao gồm nhiều phân hệ, có thể tích hợp được với những hệ thống bên ngoài khác, đảm bảo hệ thống dữ liệu chính xác, kịp thời. Với các chức năng dễ sử dụng, nhanh gọn mà vẫn cung cấp đầy đủ các thông tin và phân tích cần thiết tới các nhà quản lý.

 

II. Những doanh nghiệp chuyển đổi số mảng Nhân sự thành công với SAP SuccessFactors

 SAP SuccessFactors là một trong những phần mềm cung cấp các giải pháp quản trị nhân sự hàng đầu theo đánh giá từ các công ty nghiên cứu thị trường uy tín trên thế giới như: Forrester, Gartner, IDC và Nucleus Research,… Với mục tiêu tối ưu hóa quy trình vận hành và bứt phá trên thị trường, SAP SuccessFactors được lựa chọn để chuyển đổi số mảng Nhân sự bởi những doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, có thể kể đến như Microsoft, Pepsico, Vietnam Airlines, Sun Group, TH Group, VinGroup,...

Sun Group là một trong số những doanh nghiệp tiêu biểu lĩnh vực Bất động sản tại Việt Nam đi đầu trong tốc độ chuyển đổi số hóa và thành công trong củng cố chất lượng nguồn lực bằng vận hành SAP SuccessFactors triển khai bởi CMC Consulting đã khẳng định vị thế của Sun Group là một trong những tập đoàn có môi trường làm việc tốt nhất châu Á. Trước khi triển khai hệ thống, Sun Group đã gặp nhiều khó khăn trong vận hành hiệu quả với quy mô, khối lượng nghiệp vụ, quy trình, dữ liệu lớn. CMC Consulting kết hợp đội ngũ IT nội bộ của Sun Group thực hiện dự án chuyển đổi số trên nền tảng công nghệ SAP cho Tập đoàn Sun Group với quy mô lên tới 100 công ty, trải dài trên khắp các tỉnh thành từ Bắc – Nam của Việt Nam. Tối ưu hóa quản trị nguồn nhân lực bằng giải pháp SAP SuccessFactors, SunGroup đã và đang tăng trưởng, thúc đẩy kinh doanh và nâng cao vị thế trên thị trường. 

Không dừng lại ở Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn TH (TH Group) là một trong những minh chứng cho tính hiệu quả và vượt trội của SAP SuccessFactors. Được chia sẻ bởi bà Phạm Thu Hiền - Đại diện tập đoàn TH Group, khi áp dụng giải pháp SAP SuccessFactors từ năm 2018 đến nay, các chỉ số quan trọng của TH Group đã được cải thiện đáng kể: Năng suất toàn bộ tập đoàn được đẩy mạnh; Nâng cao tính hiệu quả quản trị nhân sự, cắt ngắn thời gian phê duyệt nội bộ và Nâng cao chỉ số hài lòng của nhân viên trong doanh nghiệp dựa vào việc các quá trình quản lý rút ngắn hơn.

 

III. Các chức năng quản trị nhân sự được tối ưu bởi SAP SuccessFactors

Lý do Giải pháp SAP SuccessFactors là cánh tay phải đắc lực cho các doanh nghiệp và tổ chức hàng đầu trên thế giới nằm ở hệ thống quản trị linh hoạt cho phép người dùng cá nhân hóa phần mềm. Hệ thống bao gồm 4 phân hệ quản trị đáp ứng mọi nghiệp vụ quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp, có thể được triển khai cùng nhau hoặc riêng biệt, tùy thuộc theo nhu cầu của doanh nghiệp:

Bộ Phân hệ quản trị nhân sự toàn diện của SAP SuccessFactors

 

1. Quản lý Trải nghiệm Nhân viên (Employee Experience Management)

Phân hệ Quản lý Trải nghiệm Nhân viên cung cấp cho nhân viên cơ hội để làm và thể hiện hết khả năng của họ, giúp quản lý có cái nhìn trực quan hơn về nhân viên, xác định được động lực thúc đẩy và gắn kết nhân viên với doanh nghiệp hơn. Vì vậy, để thu thập phản hồi từ mọi trải nghiệm của nhân viên và thu hẹp khoảng cách về mức độ tương tác và năng suất giữa quản lý và nhân viên, SAP SuccessFactors cung cấp những tính năng:

 • Báo cáo dữ liệu về nhân viên
 • Phản hồi 360 độ
 • Thông tin chi tiết về toàn bộ vòng đời của nhân viên

Theo dõi trải nghiệm của nhân viên là yếu tố quan trọng để thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa năng suất nhân sự và xác định chính xác các yếu tố cản trở hiệu suất của nhân viên.

 

2. Quản lý Nhân sự cốt lõi và Lương (Core HR and Payroll)

SAP SuccessFactors Core HR cung cấp các giải pháp tập trung vào nguồn nhân lực để cải thiện quản lý tiền lương, quản lý dữ liệu nhân viên, self-service, bảng lương, thời gian và bảo vệ dữ liệu toàn cầu và quyền riêng tư cũng như tính đa dạng và hòa nhập. Những chức năng chính trong phân hệ bao gồm:

  • Trung tâm nhân sự - Employee Central (EC): Đây là phân hệ giúp cung cấp một hệ thống nhân sự cốt lõi toàn diện, bao gồm dữ liệu về tổ chức (Cấu trúc tổ chức, cấu trúc công việc, cấu trúc lương, quản lý vị trí…), dữ liệu về nhân sự và các biến động nhân sự trong tổ chức được hỗ trợ bởi các tính năng Self-service của nhân viên và quản lý, phân quyền và quy trình phê duyệt.. Ngoài ra, với phân hệ Trung tâm nhân sự, doanh nghiệp còn được sử dụng các tính năng Quản lý phúc lợi toàn cầu, Quản lý thời gian và chấm công. SAP SuccessFactors EC đảm bảo tuân thủ nhân sự toàn cầu với việc nội địa hóa cho hơn 95 quốc gia và giúp các Doanh nghiệp tạo dựng các mối quan hệ với toàn bộ nhân sự, kết nối với toàn bộ nhân viên - bất kể họ ở đến từ đâu trên thế giới
  • Quản lý tiền lương - Employee Central Payroll: Trung tâm bảng lương dành cho nhân viên bao gồm rất nhiều tính năng để đáp ứng nhu cầu trong quy trình tính lương bao gồm tính toán tổng lương dựa trên thời gian được cung cấp, bảng chấm công lương, tính toán tổng lương trên mạng , tính toán lương hồi tố, hóa đơn thanh toán lương và quy trình trả lương từ đầu đến cuối. Phân hệ này giúp doanh nghiệp trả lương cho nhân sự một cách kịp thời và hiệu quả, bằng cách tự động hóa và tăng tốc quá trình xử lý thanh toán lương, giảm rủi ro sai sót và đơn giản hóa việc quản lý bảng lương.
  • Quản lý chấm công - Time & Attendance: Giải pháp toàn diện theo dõi thời gian làm việc của nhân viên giúp doanh nghiệp quản lý chấm công của mọi phân bậc nhân viên theo thời gian thực, đồng thời kiểm soát chi phí thời gian và lao động, giảm thiểu sai sót trong quá trình đánh giá và cải thiện năng suất của nhân viên.

 

3. Quản trị Nhân tài (Talent Management)

Phân hệ Quản trị nhân tài do SAP SuccessFactors cung cấp bao trùm toàn bộ vòng đời của nhân sự, cung cấp cho doanh nghiệp những công cụ cần thiết để duy trì thông tin về hiệu suất và mục tiêu, lương thưởng, tuyển dụng, giới thiệu, đào tạo, lập kế hoạch và phát triển đội ngũ kế thừa:

 • Quản lý tuyển dụng - Recruiting: Giải pháp Recruiting hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm những ứng viên tài năng. Bộ phận tuyển dụng dựa vào các thông tin thu thập được từ việc theo dõi hoạt động của các ứng viên tiềm năng để gửi các thông tin cần thiết cho ứng viên, trả lời các câu hỏi và hướng dẫn cho ứng viên. Từ đó, giúp các doanh nghiệp tuyển chọn được ứng viên phù hợp và nâng cao trải nghiệm toàn diện cho ứng viên.
 • Quản lý hội nhập nhân viên mới - Onboarding: Onboarding có chức năng hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và tổ chức một chương trình hội nhập với những trải nghiệm hấp dẫn dành cho ứng viên, tăng sự tương tác giữa nhân viên và tổ chức, tạo ra một môi trường hội nhập thân thiện cho ứng viên. Các thông tin được cung cấp kịp thời, rút ngắn thời gian hội nhập, nâng cao tương tác và liên kết với ứng viên từ những ngày đầu tiên. Đồng thời, tăng khả năng giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
 • Quản lý đào tạo - Learning: SAP Learning giúp phát huy văn hóa học tập của các tổ chức, từ đó thu hút học viên trong và ngoài tổ chức bằng những trải nghiệm học tập và đào tạo mới mẻ và hấp dẫn. Ngoài ra, giải pháp Learning còn phát triển kỹ năng số cho nhân viên, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, từ đó, tăng hiệu suất làm việc của nhân sự, cải thiện kết quả kinh doanh và đảm bảo khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • Quản lý phát triển đội ngũ kế thừa - Succession & Development: Với những tính năng tiêu biểu như Talent Search, Talent Pools, Presentations và Org chart cho Succession Planning, giải pháp Succession & Development hỗ trợ tổ chức xây dựng đội ngũ nhân viên tài năng một cách bài bản và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống còn đảm bảo nhân viên luôn đi theo đúng mục tiêu của mình với các tính năng “ongoing coaching” và “feedback”. Ngoài ra, công cụ Reviews and Calibration trong module này sẽ đảm bảo sự đánh giá khách quan nhất cho việc chọn lựa và bồi dưỡng những lãnh đạo, người kế thừa tương lai.
 • Quản lý mục tiêu và hiệu quả công việc - Performance & Goals management (PMGM): Phân hệ SAP SuccessFactors PMGM giúp cho quá trình tạo, căn chỉnh, quản lý và đo lường những mục tiêu của doanh nghiệp và cá nhân một cách dễ dàng nhất, cho phép quản lý và nhân viên dễ dàng tạo và tùy chỉnh mục tiêu. Khi mục tiêu đã được thiết lập và theo dõi, những mục tiêu này sẽ được đo lường, đánh giá hiệu suất. PMGM giúp doanh nghiệp đo lường công việc của cá nhân đã làm được so với mục tiêu và bộ đánh giá năng lực mà doanh nghiệp đưa ra cũng như so sánh với chính mục tiêu và năng lực của cá nhân đó. 
 • Quản lý lương thưởng và phúc lợi - Compensation: SAP SuccessFactors Compensation có thể giúp các tổ chức và doanh nghiệp xây dựng và quản lý chế độ lương thưởng và đãi ngộ phù hợp với nhu cầu của nhân viên, doanh nghiệp và ngân sách. Với giải pháp Compensation, các doanh nghiệp có thể đảm bảo chế độ đãi ngộ công bằng và bình đẳng, thúc đẩy nhân viên đạt hiệu quả công việc tối ưu nhất.

 

4. Phân tích Con người và Lập kế hoạch Nhân lực (HR Analytics and Workforce Planning)

Phân hệ này giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định chính xác và nhanh hơn bằng cách sử dụng thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu trong mọi quy trình quản lý nhân sự và sử dụng các công cụ phân tích con người và lập kế hoạch lực lượng lao động để cải thiện hiệu suất trên toàn doanh nghiệp. Từ dữ liệu thu thập được từ chức năng của phân hệ, doanh nghiệp xác định được rủi ro và cơ hội trong nguồn nhân lực, từ đó đưa ra quyết định chính xác và lập kế hoạch tăng gắn kết của nhân sự với chiến lược của doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng toàn diện.

Với bộ phân hệ trị nhân sự toàn diện, khi được vận hành và triển khai hiệu quả, SAP SuccessFactors tối ưu mọi chức năng trong quản trị nguồn nhân lực, đáp ứng mọi nhu cầu chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

CMC Consulting tự hào là đơn vị sở hữu đội ngũ Chuyên gia Chuyển đổi số hàng đầu với kinh nghiệm 15 năm Tư vấn và Triển khai các giải pháp quản trị toàn diện mọi lĩnh vực cho doanh nghiệp trong nước và quốc tế. 

 

Liên hệ với Chuyên gia Tư vấn giải pháp Chuyển đổi số lĩnh vực Nhân sự tại đây.

SAP SuccessFactors: Giải pháp Chuyển đổi số Quản trị nhân sự toàn diện cho Doanh nghiệp

SAP SuccessFactors: Giải pháp Chuyển đổi số Quản trị nhân sự toàn diện cho Doanh nghiệp

Bài viết xem nhiều

Bài viết liên quan

Chat