Khi phụ nữ phá vỡ rào cản, vươn lên mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Ngoc Quyen Than

04/07/2023

6186

Công nghệ thông tin từ lâu đã là một trong những ngành có tỉ lệ mất cân bằng giới tính hàng đầu trên thế giới. Thống kê của Forbes cho thấy, phụ nữ hiện chỉ nắm 26.7% công việc liên quan đến công nghệ. Các công ty công nghệ với hơn 10000 nhân viên báo cáo tỷ lệ đại diện của phụ nữ ở mức dưới 30%. 

Tuy nhiên, những năm gần đây, ngày càng nhiều phụ nữ nắm giữ vai trò quan trọng trong các công ty công nghệ, những nhà tuyển dụng đã dần bỏ qua định kiến xưa cũ về “women-in-tech” và càng nhiều nữ sinh theo đuổi lĩnh vực IT từ khi còn học phổ thông. 

Là công ty phần mềm đa quốc gia, SAP cam kết trang bị cho phái nữ kiến thức và kĩ năng cần thiết để đảm bảo họ phát huy tối đa tiềm năng thông qua cam kết “3 Không”, một trong số đó là “Không bất bình đẳng”.  Ông Rudy Abrahams, Giám đốc điều hành SAP Philippines chia sẻ: Việc tạo ra một môi trường làm việc bình đẳng và công bằng tạo điều kiện cho phụ nữ phát huy sức mạnh, trở thành những nữ chiến binh với nhiều công trình công nghệ bứt phá trong tương lai. 

Những nỗ lực này cũng được nhìn nhận tích cực tại SAP Malaysia, đặc biệt là từ quan điểm của các nữ lãnh đạo: Helen Selvanathan, Sin Ting Lim và Fiza Ismail, những người đã thành công xây dựng sự nghiệp của mình tại một trong những nhà cung cấp giải pháp doanh nghiệp lớn nhất thế giới. 

Niềm tin quyết định thành công

Lara Pangilinan hiện đang là Giám đốc Kinh doanh thị trường trung bình tại SAP Philippines và được giao trách nhiệm quản lý một nhóm sáu nhân sự. Bên cạnh đó, cô còn là một người vợ và một người mẹ, nên việc quản lý thời gian là thách thức lớn nhất đối với cô. Vì điều này, Pangilinan chia sẻ cô ấy phải tạo ra một chiến lược để phân bổ thời gian của mình giữa công việc và gia đình sao cho hợp lý.

Tuy nhiên, với tinh thần không khuất phục của bản thân cùng sự động viên của sếp, đồng nghiệp và gia đình, Pangilinan đã trở thành Giám đốc Bán hàng thị trường trung bình tại SAP Philipines cũng như tiếp tục được tin tưởng  trao quyền thông qua các chương trình thúc đẩy DE&I.

Mặc dù nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ gia đình và SAP, Pangilinan luôn nhấn mạnh rằng việc có niềm tin vào bản thân là chìa khoá quan trọng để thành công trong lĩnh vực công nghệ. Niềm tin giúp chúng ta tạo thêm sức mạnh để có thể vượt qua khó khăn, nâng bước ta  đứng dậy sau những vấp ngã. Ngoài ra, giới tính không nên là rào cản để đạt được ước mơ của chúng ta. Chúng ta chỉ bị “đóng hộp” bởi những giới hạn mà chúng ta tự đặt ra. Chúng ta có thể bay cao, bay xa nhưng chỉ khi chúng ta muốn và cho phép bản thân mình làm như vậy.

Học tập không mỏi, cải tiến không ngừng

Trước khi đảm nhận vị trí Giám đốc kinh doanh ISBN cấp cơ sở cho SAP Indochina, Indonesia và Philippines, Lecaros đã làm việc trong lĩnh vực tài chính trong 5 năm với tư cách là kiến trúc sư giải pháp (Solutions Architect) vào năm 2001. Sau đó, cô trải qua quá trình thực tập với tư cách là một nhân viên quan hệ khách hàng (Account Executive) cùng lúc với công việc tư vấn bán hàng. 

Trong suốt hành trình của mình, cô chia sẻ rằng đã có lúc cô cảm thấy nghi ngờ bản thân. May mắn thay, cô đã gặp và có cơ hội làm việc với những cố vấn truyền cảm hứng tại SAP, giúp cô tin tưởng vào bản thân và phát triển với vai trò là một nhà lãnh đạo tự tin, không ngại khó khăn, thách thức. Ngoài ra, cô ấy chia sẻ thêm rằng nỗ lực tiếp tục học tập  đã giúp cô xây dựng sự tự tin cần thiết để thành công ở vị trí của mình.

“Việc học tập liên tục nên được áp dụng trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mỗi chúng ta. Để tiến xa hơn, hãy tìm cho mình một người cố vấn để tạo động lục giúp chúng ta vững chân bước đi trên con đường xây dựng sự nghiệp. Sau đó, cơ hội sẽ đến, và thành công ắt sẽ theo sau.” Lecaros chia sẻ.

Môi trường cân bằng thúc đẩy thành công

Một “nữ chiến binh” khác là Pigason, cử nhân chuyên ngành nghệ thuật, gia nhập SAP vào năm 2017. Hiện tại, cô đảm nhận vị trí Giám đốc quan hệ khách hàng toàn cầu và Giám đốc chuỗi cung ứng kỹ thuật số, linh hoạt và bền vững của SAP Đông Nam Á. Cô chia sẻ rằng mặc dù là phụ nữ nhưng điều đó không ảnh hưởng nhiều đến cô vì tỷ lệ bình đẳng giới ở quốc gia này thuộc hàng cao nhất ở Đông Nam Á, tuy nhiên cô lại gặp khó khăn trong việc thích nghi với các phong cách lãnh đạo giữa nam và nữ .

Kể từ đó, Pigason nhận ra rằng các nhà quản trị có trách nhiệm tạo môi trường làm việc cân bằng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên không ngừng phát triển. Với suy nghĩ đó, Pigason chia sẻ rằng cô mong muốn tạo ra sự đột phá bằng cách nuôi dưỡng các mối quan hệ “cộng sinh” trong ngành CNTT.

Cuối cùng, cô chia sẻ câu nói yêu thích của Simone de Beauvoir như lời động viên cho mọi phụ nữ tiếp tục phấn đấu: “Không ai sinh ra đã là phụ nữ, mà họ trở thành một người phụ nữ”. Mặc dù Pigason không chia sẻ cách giải thích của mình, nhưng cô ấy chia sẻ rằng câu trích dẫn này đã tiếp thêm sức mạnh cho cô ấy mỗi ngày và hy vọng rằng những người đọc được nó sẽ tự tìm ra cách hiểu cho riêng mình và lấy nó làm động lực phấn đấu sau này. 

Bài viết liên quan

Chat