QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP TINH GỌN, HIỆU QUẢ VỚI SAP BUSINESS ONE

Ngọc Quyên

22/05/2023

1418

Để bắt kịp những thay đổi chóng mặt từ thị trường, người tiêu dùng, cùng những khó khăn trong nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, suy thoái kinh tế,... nhiều SME đã lựa chọn chiến lược Án binh bất động, tập trung tối ưu hiệu suất và chi phí nhằm chuẩn bị cho giai đoạn khó khăn hơn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này không hạn chế những đầu tư mạnh tay từ doanh nghiệp SMEs vào CNTT nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh bền vững, trong đó, SAP Business One nổi bật lên là xu hướng Chuyển đổi số không thể đảo chiều.

1. SAP Business One là gì?

SAP Business One (SAP B1) là giải pháp quản trị Nguồn lực doanh nghiệp (Enterprise Resource Planning - ERP) tích hợp và toàn diện, được SAP thiết kế trên nền tảng in-memory database, đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với chi phí hợp lý và tính linh hoạt cao

Giải pháp này giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình kinh doanh, tăng cường  năng suất, giảm thiểu sai sót và tiết kiệm thời gian với các tính năng cốt lõi trong doanh nghiệp bao gồm: Quản lý kế toán tài chính và ngân sách (Accounting & Financials), quản lý kho vận và kiểm soát tồn kho (Inventory & Distribution), quản lý sản xuất và tính giá thành (Production & Material Requirement Planning), quản lý bán hàng và chăm sóc khách hàng (Customer Relationship Management - CRM, Sales & Service), quản lý mua hàng và nhà cung cấp (Purchasing & Operations) và phân tích kinh doanh (Business Intelligence).

Ngoài ra, công cụ Quản lý quan hệ khách hàng (Customer Relationship Management - CRM) cũng được tích hợp đầy đủ trong SAP B1, cho phép doanh nghiệp quản lý hiệu quả thông tin liên quan đến khách hàng như thông tin cá nhân, lịch sử giao dịch, hỗ trợ khách hàng, phản hồi và phản ánh của khách hàng, các thông tin về hợp đồng nhằm phục vụ các hoạt động back office giúp doanh nghiệp quản lý tốt hơn doanh số bán hàng và dịch vụ khách hàng. Công cụ CRM cũng hỗ trợ doanh nghiệp quản lý các hoạt động marketing, bao gồm quảng cáo, email marketing, chiến dịch quảng cáo, báo cáo phân tích, qua đó, cải thiện đáng kể quy trình quản lý và chăm sóc khách hàng. 

Hiện tại SAP B1 đã được tin tưởng triển khai trên toàn cầu và được sử dụng bởi hàng ngàn khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong đa lĩnh vực, đa ngành nghề như sản xuất, tài chính, bán lẻ, bất động sản... nhờ vào năng lực hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong việc tăng cường hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh trên thị trường. 

2. SAP Business One với những phân hệ tính năng nổi bật 

Là một giải pháp ERP toàn diện, SAP B1 sở hữu các module khác nhau, giải quyết hiệu quả nhiều khía cạnh trong quản lý kinh doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển doanh nghiệp, thông qua hoạt động quản lý các nguồn lực, tài nguyên hiệu quả và đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn:

Phân hệ tính năng nổi bật của SAP Business One

 • Quản lý kế toán tài chính và ngân sách (Accounting & Financials): Hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường khả năng quản lý tài chính và giảm thiểu đáng kể những rủi ro trong tính toán báo cáo tài chính với công cụ quản lý kế toán tổng hợp, kiểm soát dòng tiền, quản lý tài sản cố định, báo cáo tài chính và phân tích. Giúp doanh nghiệp dễ dàng hoạch định kế hoạch tài chính, kế hoạch kinh doanh nhằm nhanh chóng lên phương án phù hợp với tiềm lực doanh nghiệp và bối cảnh thị trường. Giúp nhà lãnh đạo nhìn thấy điểm mạnh và yếu trong bộ máy vận hành, từ đó có chính sách phù hợp nhu cầu tổ chức.
 • Quản lý kho vận và kiểm soát tồn kho (Inventory & Distribution): Được phát triển với vai trò Core - cốt lõi trong bộ tính năng đặc thù cho quản trị doanh nghiệp, phân hệ này đáp ứng nhu cầu cấp thiết, đặc biệt với ngành sản xuất và thương mại. Bởi tối ưu hệ thống quản trị hàng hóa lưu kho, đồng nghĩa với tối ưu chi phí kho bãi, quản trị vận chuyển, cải thiện tốc độ của hoạt động mua - bán hàng hóa, thúc đẩy chuỗi cung ứng doanh nghiệp tới nhà phân phối và khách hàng hiệu quả. Nhờ SAP Inventory & Distribution, quản lý và kiểm soát tình trạng hàng hóa được đảm bảo với hàng loạt tính năng thông minh: quản lý đơn hàng, chứng từ và hợp đồng mua bán, thiết lập tồn kho tối đa, tối thiểu theo từng kho, quản lý theo hàng/lô/ hoặc serial, quản lý quá trình lấy hàng, soạn hàng và đóng gói,... 
 • Quản lý sản xuất và tính giá thành (Production & Material Requirements Planning): Cho phép người dùng quản lý lịch sản xuất, đơn hàng, nguyên vật liệu, tính toán nhu cầu vật tư, theo dõi quá trình sản xuất và chi phí sản xuất, xác định kịch bản và lập kế hoạch cung ứng hàng hoá, khuyến nghị đặt mua nguyên vật liệu, giảm lỗi và chi phí trong quá trình sản xuất, từ đó tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh lên tối đa. 
 • Quản lý bán hàng và chăm sóc khách hàng (Customer Relationship Management - CRM, Sales & Service): Nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường quản lý bán hàng, tối ưu hoá quy trình quản lý và chi phí sản xuất với các tính năng nổi bật của phân hệ CRM, Sales & Service như quản lý bán hàng và cơ hội bán hàng, quản lý chiến dịch tiếp thị, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý dịch vụ, thiết kế và phân tích báo cáo bán hàng, từ đó, nâng cao sự hài lòng, tăng cường mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.
 • Quản lý mua hàng và nhà cung cấp (Purchasing & Operations): SAP B1 cung cấp cho doanh nghiệp công cụ mạnh mẽ để tối ưu quy trình quản lý danh mục (hàng hóa, dịch vụ, nhà cung cấp,...) và quản lý mua sắm, bao gồm đăng ký và quản lý danh mục nhà cung cấp, quản lý đơn đặt hàng và mua hàng, theo dõi tình trạng đơn hàng và tiến độ giao hàng, quản lý việc trả lại hàng hoá và yêu cầu bồi thường, lập kế hoạch và quản lý đặt hàng lại tự động,... Đặc biệt, tất cả nghiệp vụ này đều được hệ thống SAP B1 hạch toán ghi sổ tự động. 
 • Phân tích kinh doanh (Business Intelligence): Phân hệ BI cho phép người dùng thu thập, phân tích và chia sẻ thông tin kinh doanh một cách dễ dàng và nhanh chóng. Cụ thể, phân hệ này cung cấp cho người dùng các báo cáo và hình ảnh trực quan về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, giúp họ dễ dàng đánh giá hiệu quả hoạt động và đưa ra quyết định đúng đắn. Ngoài ra, phân tích kinh doanh trong SAP B1 cũng hỗ trợ các hoạt động phân tích dữ liệu, quản lý khách hàng, quản lý sản phẩm, quản lý kho, quản lý bán hàng và nhiều tính năng khác để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và đưa ra các chiến lược phát triển dài hạn.

 Cùng bộ phân hệ đa tính năng hỗ trợ quản trị toàn diện và hiệu quả cho doanh nghiệp, SAP Business One được triển khai tích hợp sẵn công nghệ hàng đầu như điện toán đám mây, Cloud analytics, công nghệ di động Mobile technology, Internet vạn vật (Internet of Things - IoT), Big data, học máy (Machine Learning), góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp. 

3. Doanh nghiệp là đối tượng đầu tiên nhận lợi ích khi triển khai thành công SAP B1

SAP B1 đã dần khẳng định được vị trí của mình là một trong những giải pháp ERP toàn diện nhất cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp SME, nhờ vào những lợi ích nổi bật như: 

 • Tăng cường năng suất và hiệu quả kinh doanh: Giúp doanh nghiệp tối ưu hoá các quy trình kinh doanh và giảm thiểu thời gian thủ công, từ đó tăng cường năng suất và hiệu quả làm việc.
 • Tăng tính linh hoạt và độ chính xác: Nhờ tính năng tự động hóa và tích hợp, quá trình kinh doanh của doanh nghiệp được giảm thiểu tối đa các sai sót và tăng độ chính xác. 
 • Nâng cao khả năng quản lý tài chính: SAP B1 hỗ trợ doanh nghiệp quản lý tài chính và ngân sách hiệu quả hơn, từ đó giảm thiểu các rủi ro tài chính và tối ưu hoá lợi nhuận.
 • Tăng khả năng quản lý hàng tồn kho: Với phân hệ quản lý kho và kiểm soát tồn kho, bài toán về quản lý kho, giảm thiểu chi và nâng cao năng suất của doanh nghiệp được giải quyết toàn diện. 
 • Thúc đẩy tính linh hoạt trong quản lý sản xuất: Quy trình quản lý sản xuất của doanh nghiệp được tối ưu hoá nhờ vào tính năng quản lý sản xuất và tính giá thành của SAP B1. 
 • Nâng cao khả năng quản lý khách hàng: Người dùng chủ động tương tác và quản lý khách hàng chặt chẽ hơn nhờ vào phân hệ quản lý bán hàng và chăm sóc khách hàng, qua đó nâng cao sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng cho doanh nghiệp.
 • Tối ưu hoá quá trình mua hàng: Việc quản lý quy trình mua hàng được nâng cao, doanh nghiệp giải quyết được bài toán dư thừa hàng tồn kho và phát sinh chi phí mua hàng. 
 • Phân tích dữ liệu kinh doanh hiệu quả: Tính năng phân tích kinh doanh (Business Intelligence) của SAP B1 giúp doanh nghiệp thu thập và phân tích dữ liệu kinh doanh, từ đó đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn và hiệu quả hơn. 

Có thể nói, SAP Business One là giải pháp quản trị doanh nghiệp tinh gọn giúp các doanh nghiệp SME chuẩn hóa quy trình, nâng cao hiệu quả hoạt động để bứt phá trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam, các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất vẫn còn gặp nhiều thách thức trong việc triển khai SAP B1 bởi sự khác biệt lớn giữa việc triển khai phần mềm trên hệ thống với hoạt động thực tế ở nhà máy. Để tháo gỡ khó khăn trong bài toán triển khai, doanh nghiệp cần có một đối tác đồng hành uy tín và giàu kinh nghiệm. 

Với bề dày hơn một thập kỷ kinh nghiệm, CMC Consulting là đơn vị dẫn đầu cung cấp giải pháp Tư vấn và Triển khai giải pháp Quản trị doanh nghiệp ERP trong nước và quốc tế. Bằng đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực, chúng tôi cam kết tư vấn và cung cấp các giải pháp ERP phù hợp, hiệu quả với giá thành cạnh tranh dựa trên quy mô - nhu cầu của từng khách hàng.

 

Tìm hiểu thêm về SAP Business One tại đây

Bài viết liên quan

Chat