SAP BUSINESS ONE - Giải pháp phần mềm tinh gọn cho doanh nghiệp SME

CMC Consulting

25/05/2023

864

Hệ thống phần mềm ERP SAP Business One (SAP B1) là công cụ Quản lý Nguồn lực Doanh nghiệp được nghiên cứu và phát triển bởi hãng phần mềm ERP lớn nhất thế giới - SAP. Giải pháp ERP này của SAP được tích hợp gần như toàn bộ quy trình nghiệp vụ quản lý của doanh nghiệp. Từ đó giúp tạo điều kiện nâng cao năng suất hoạt động, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí đầu vào của doanh nghiệp.

 

1. Đặc điểm và lợi ích đáng chú ý của SAP B1

  • Đặc điểm của SAP B1

Hiện nay, SAP B1 là giải pháp được các các doanh nghiệp SME tin tưởng sử dụng bởi những đặc điểm nổi bật như: 

Cách thức vận hành linh hoạt, giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng, phù hợp với cách sử dụng của người Việt. Đặc biệt, người dùng có thể dễ dàng vận hành ngay cả khi không có kiến thức cao về lĩnh vực công nghệ thông tin.

Dễ dàng phát triển hoặc thay đổi lên hệ thống SAP All in One nếu cần thiết.

Nhanh chóng triển khai trong thời gian ngắn, giúp tiết kiệm nhiều thời gian.

► Giá thành vô cùng hợp lý, phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (SME) ► Giải pháp ERP SAP B1 có thể linh hoạt điều chỉnh và mở rộng để có thể đáp ứng các nhu cầu kinh doanh cụ thể.

► Là giải pháp phần mềm tối ưu giúp kết nối các chi nhánh, trụ sở chính, công ty thành viên và các đối tác kinh doanh trong cùng một hệ thống.

  • Lợi ích khi triển khai SAP B1

Dưới đây là những lợi ích không thể bỏ qua khi triển khai SAP Business One cho doanh nghiệp SME:

► Cho phép các doanh nghiệp chuẩn hóa và thống nhất quy trình làm việc bằng cách tự động hóa các công việc mang tính lặp đi lặp lại và giảm thiểu xử lý thủ công. Đây việc quan trọng nhất để định hình mô hình quản trị của doanh nghiệp nhằm xác định rõ người phụ trách công việc cũng như quyền hạn của họ. 

► Thông tin trong doanh nghiệp được hợp nhất tại một nguồn dữ liệu duy nhất, dễ dàng truy xuất dữ liệu. Đây chính là một nguồn thông tin đáng tin cậy, minh bạch  giúp người phụ trách đưa ra các quyết định nhanh chóng và khôn ngoan hơn 

► Tăng tính kết nối giữa các phòng ban trong doanh nghiệp.

► Cải thiện hoạt động kinh doanh để tăng lợi nhuận. Đặc biệt, toàn bộ các nghiệp vụ của doanh nghiệp được tích hợp vào một hệ thống giúp tiết kiệm chi phí và hạn chế sai sót do nhập dữ liệu nhiều lần; đồng thời rút bớt thời gian hiện thực hóa các giá trị. 

 

2. Tính năng ưu việt của SAP B1

Bằng việc tích hợp toàn bộ những chức năng cốt lõi trong một doanh nghiệp cùng với công nghệ tiên tiến thông minh, SAP B1 là một giải pháp toàn diện giúp các hoạt động của doanh nghiệp được vận hành một các chuẩn hóa và hiệu quả. Các phân hệ của SAP B1 bao gồm: 

 Quản lý tài chính- kế toán:

Doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm để quản lý các hoạt động tài chính, kế toán, quản lý nguồn vốn, dòng tiền luân chuyển, quản lý công nợ phải thu/ phải trả, quản lý tài sản, quản lý các khoản chi phí… Nhờ đó giúp tối giản quy trình quản lý mà vẫn đảm bảo tính chính xác, tránh phát sinh các nhược điểm như: thất lạc, sai sót thông tin, vv.

Quản lý bán hàng và quan hệ khách hàng:

Phân hệ này cho phép người dùng theo dõi thông tin và thống kê các số liệu về doanh số, doanh thu, dự báo lợi nhuận... giúp nâng cao hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, phân hệ này còn giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận cũng như giao tiếp với khách hàng một cách hiệu quả và có hệ thống nhằm nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng được tốt hơn và thu hút những khách hàng mới. 

► Quản lý mua hàng và tồn kho

Nhờ giải pháp ERP cho doanh nghiệp SME, người dùng có thể quản lý và duy trì quan hệ với nhà cung cấp thông qua các hoạt động mua hàng với quy trình được chuẩn hóa.

Hệ thống quản lý kho được tích hợp trong phần mềm có nhiệm vụ quản lý hàng tồn kho, đảm bảo các chính sách về giá, số lượng hàng nhập - xuất kho… Đồng thời, phân hệ này cũng kết hợp chặt chẽ với hoạt động đặt hàng, bán hàng dựa trên các công cụ tự động. 

Ngoài ra, phần mềm cũng có khả năng dự đoán nhu cầu sử dụng thông số các chỉ số dự báo. Điều này nhằm loại bỏ thẻ tồn, hạn chế sử dụng giấy trong công tác vận hành kho; số liệu được quản lý theo thời gian thực đồng bộ với dữ liệu trên toàn hệ thống. Từ đó giúp doanh nghiệp có được số liệu chính xác phục vụ công tác mua bán hàng, xuất kho sản xuất. 

Quản lý sản xuất

Phân hệ này giúp doanh nghiệp có thể hoạch định, theo dõi tất cả những hoạt động xuyên suốt quá trình quản lý kinh doanh, gồm có các hoạt động như: hoạch định nhu cầu về nguyên vật liệu, lên kế hoạch sản xuất, kiểm soát quy trình cung ứng, ghi nhận tiến độ sản xuất, kiểm soát tồn kho, chi phí và giá thành sản xuất,...Từ đó giúp quy trình sản xuất của doanh nghiệp diễn ra liên tục, không bị gián đoạn và đặc biệt là có thể kiểm soát chi phí sản xuất được tốt nhất. 

Báo cáo phân tích và báo cáo thông minh

Với SAP B1, người dùng có thể thu thập các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, chạy các báo cáo chính xác theo thời gian thực dựa trên các dữ liệu thu thập được từ tất cả các phòng ban, đồng thời kiểm soát tốt việc truy cập vào các thông tin được hiển thị. 

Được tích hợp cùng các chức năng này của SAP B1 là hệ thống công nghệ tân tiến như: Analytics, Điện toán đám mây, Công nghệ di động, Internet vạn vật (Internet of Things- IoT), Big Data, Học máy (Machine Learning). Với những công nghệ tích hợp này, doanh nghiệp sẽ có được khả năng chuyển đổi linh hoạt cũng như góp phần tạo ra sản phẩm dịch vụ chất lượng hàng đầu trong nền kinh tế số.

 

3. Các mô hình triển khai SAP B1

Có 2 mô hình chính giúp doanh nghiệp triển khai giải pháp phần mềm ERP SAP B1 một cách thuận lợi: 

  • Mô hình On-Premise

Đây là mô hình truyền thống được triển khai bằng cách cài đặt tại chỗ theo yêu cầu. Mô hình này có những ưu điểm như: 

► Tuân thủ Chính sách bảo mật dữ liệu nội bộ

► Trực tiếp kiểm soát cũng như truy cập dữ liệu, cho phép sự linh hoạt trong việc truy xuất các báo cáo

►Dễ dàng tùy chỉnh và mở rộng quá trình kinh doanh

► Tận dụng được tối ưu các cơ sở hạ tầng CNTT và tài nguyên nội bộ

► Cấp phép vĩnh viễn

► Ít bị phụ thuộc vào Internet.

  • Mô hình Cloud (SAP ByDesign)

Bằng mô hình này, doanh nghiệp sẽ sử dụng phần mềm SAP B1 như một dịch vụ, chi phí tính theo tháng. Phần mềm, phần cứng được cài đặt và vận hành trên nền tảng đám mây (Cloud) với những ưu điểm như:

► Triển khai dễ dàng, chi phí hợp lý

► Truy cập dữ liệu ở mọi lúc, mọi nơi với trình duyệt có độ bảo mật cao

► Được truy cập và cập nhật các chức năng tiên tiến nhất mà không cần xây dựng hạ tầng CNTT nội bộ

► Cấp phép đăng ký hàng tháng, tránh việc dồn vốn vào cùng 1 thời điểm.

► Quản lý các chức năng kinh doanh quan trọng chỉ bằng trình duyệt web

Dựa vào đặc thù vận hành cũng như yêu cầu riêng mà doanh nghiệp có thể lựa chọn được cho mình 1 trong 2 mô hình trên. Ngoài ra việc kết hợp song song giữa On-premise và Cloud (mô hình Hybrid) cũng được coi là một giải pháp phổ biến để quá trình vận hành được hiệu quả và phù hợp với định hướng kinh doanh của cả doanh nghiệp.

 

4. Ứng dụng của SAP B1 trong các ngành nghề đặc thù

Các phương pháp, chức năng, quy trình tiên tiến nhất từ các ngành công nghiệp lớn trên thế giới đều được tích hợp vào giải pháp phần mềm SAP B1. Vì vậy các doanh nghiệp có thể dễ dàng khai thác tối đa lợi thế từ từ các ngành nghề, lĩnh vực bao gồm:

  • Sản xuất tiêu dùng:

► Giải pháp SAP B1 giúp doanh nghiệp SME ngành sản xuất tiêu dùng điều chỉnh linh hoạt mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại.  

► Giúp doanh nghiệp dự đoán, lập kế hoạch và quản lý cung-cầu về hàng hóa và sản phẩm mà người tiêu dùng mong muốn.

  •  Sản xuất máy móc và linh kiện công nghiệp

► Với SAP B1, doanh nghiệp có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng và đẩy mạnh phát triển nhiều nguồn doanh thu mới cho ngành sản xuất công nghiệp.

► Cắt giảm chi phí chuỗi cung ứng, rút ngắn chu kỳ cung ứng, giảm thiểu lãng phí phế liệu và sai sót trong quá trình sản xuất. 

► Tăng tốc thời gian sản xuất để thu lợi nhuận tối đa một cách nhanh chóng.

  • Bán lẻ

Với giải pháp phần mềm SAP B1 cho ngành bán lẻ, doanh nghiệp có thể cung cấp cho người tiêu dùng/khách hàng các thông tin về sản phẩm cũng như trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa trên mọi kênh bán hàng.

► Giúp doanh nghiệp khai thác thông tin chi tiết về các điểm bán lẻ và thông tin về khách hàng theo thời gian thực (real-time).

► Giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng mới và tối ưu hóa mọi quy trình từ đầu vào cho đến khi sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

***

Từ những lợi thế nêu trên, SAP B1 chính là một giải pháp phần mềm tinh gọn giúp các doanh nghiệp SME chuẩn hóa quy trình, nâng cao hiệu quả hoạt động để bứt phá trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam, các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất vẫn còn gặp nhiều thách thức trong việc triển khai SAP B1 bởi sự khác biệt lớn giữa việc triển khai phần mềm trên hệ thống với hoạt động thực tế ở nhà máy. Để tháo gỡ khó khăn trong bài toán triển khai, doanh nghiệp cần có một đối tác đồng hành uy tín và giàu kinh nghiệm. 

 

Với vai trò là Đối tác Vàng (Gold Partner) của SAP Việt Nam, CMC Consulting tự tin là đơn vị dẫn đầu cung cấp dịch vụ Tư vấn giải pháp Quản trị doanh nghiệp và Tư vấn Chuyển đổi số. Điểm mạnh vượt trội của CMC Consulting chính là năng lực của đội ngũ chuyên gia trong mảng SME có kinh nghiệm triển khai cho nhiều doanh nghiệp hàng đầu cũng như am hiểu sâu về các giải pháp ngành. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng doanh nghiệp những sản phẩm- dịch vụ chất lượng cao nhất với mức giá vô cùng cạnh tranh.

CMC Consulting - Đồng hành cùng Doanh nghiệp trong Thời kỳ Chuyển đổi số!

Liên hệ: 

Hotline: 024 7106 5555 - Ext: 8700

Email: contact.cmcconsulting@cmc.com.vn 

 

Bài viết liên quan

Chat