SAP S/4 HANA: GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ ĐỘT PHÁ CHO DOANH NGHIỆP

Ngọc Quyên

19/05/2023

1725

Doanh nghiệp hiện đại đang đối mặt với nhiều thách thức trong hoạt động quản lý và phát triển kinh doanh. Để thích nghi với những thay đổi nhanh chóng của thị trường và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, các doanh nghiệp cần sử dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất cũng như tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của mình. SAP S/4 HANA hiện là một trong những giải pháp chuyển đổi số hàng đầu được chứng nhận toàn cầu, giúp doanh nghiệp đáp ứng nhanh chóng với thị trường, tối ưu hóa hoạt động và phát triển kinh doanh bền vững.

1. SAP S/4 HANA là gì?

Là một cái tên quen thuộc đối với làng công nghệ ERP (Enterprise Resource Planning)  và những doanh nghiệp chuyên nghiệp, SAP S/4 HANA là giải pháp quản trị Nguồn lực doanh nghiệp (ERP) toàn diện, được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu của SAP với hơn 50 năm kinh nghiệm. 

Được thiết kế dựa trên nền tảng in-memory database của SAP HANA, SAP S/4 HANA giúp hệ thống vận hành và truy xuất dữ liệu theo thời gian thực. Qua đó, điều phối hiệu quả các nguồn lực và đáp ứng nhanh chóng, chính xác cho các quy trình kinh doanh sản xuất. 

Là giải pháp ERP hoàn chỉnh, đa năng, SAP S/4 HANA có thể áp dụng giải bài toán cho hầu hết các loại hình doanh nghiệp, đa lĩnh vực, đa ngành, đa nghề. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp quy mô lớn, mô hình tập đoàn, kinh doanh đa mảng hay công ty đa quốc gia, SAP S/4 HANA là một giải pháp hoàn hảo để giải quyết các bài toán phức tạp như quản lý tài chính, các phòng ban, các chi nhánh sản xuất và bán hàng.

2. SAP S/4 HANA với bộ tính năng toàn diện cho doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức

 Để đáp ứng những yêu cầu về công nghệ và quản trị doanh nghiệp, SAP S/4 HANA được trang bị nhiều tính năng toàn diện, cung cấp cho khách hàng khả năng quản lý tối ưu các hoạt động tài chính, kinh doanh, sản xuất và bán hàng,...

 • Quản lý tài chính - kế toán (Financial Accounting & Controlling - FICO): Hỗ trợ doanh nghiệp quản lý các hoạt động tài chính, bao gồm quản lý tài sản cố định, tài chính và quản lý chi phí, tài chính và kế toán, quản lý nhà cung cấp và khách hàng, quản lý định giá và quản lý rủi ro… Ngoài ra, phân hệ này còn cho phép người dùng phân tích tài chính và thực hiện báo cáo tài chính, giúp người dùng đưa ra định hướng, kế hoạch và quyết định kinh doanh chính xác và kịp thời.
 • Quản lý sản xuất (Production Planning - PP): Cung cấp khả năng quản lý quy trình sản xuất, kế hoạch sản xuất, quản lý năng lực sản xuất, quản lý chất lượng, quản lý chi phí và quản lý vật liệu. Với bộ tính năng này, doanh nghiệp có thể nâng cao năng suất và tăng cường hiệu suất hoạt động sản xuất của mình.
 • Quản lý bán hàng (Sales & Distribution - SD): Cải thiện hiệu quả quy trình quản lý chuỗi cung ứng và quản lý khách hàng một cách hiệu quả bao gồm quản lý khách hàng và đối tác kinh doanh, quản lý đơn hàng và hợp đồng, quản lý giá và chiết khấu, quản lý vận chuyển và giao nhận. Với tính năng này, doanh nghiệp có thể tối ưu hoá các quá trình bán hàng và vận chuyển hàng hóa, qua đó tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cải thiện mối quan hệ khách hàng của doanh nghiệp.
 • Quản lý vật tư (Materials Management - MM): Với hệ tính năng này, người dùng có thể quản lý toàn bộ quá trình mua hàng và quản lý hàng tồn kho, có thể đề cập đến tính năng quản lý đơn đặt hàng, quản lý quy trình nhập hàng và thanh toán, quản lý kho hàng, quản lý thẻ kho và quản lý mua hàng. Ngoài ra, tính năng quản lý vật tư trong SAP S/4 HANA còn hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa quá trình quản lý hàng tồn kho, từ việc lập kế hoạch sản xuất, quản lý đặt hàng, theo dõi hàng hóa đến quản lý chất lượng hàng hóa. 

Ngoài ra, giải pháp SAP S/4 HANA còn được trang bị với những tính năng khác như Quản lý chất lượng (Quality Management - QM), Quản trị nguồn nhân lực (Human Capital Management - HCM),... 

3. Lợi ích của SAP S/4 HANA

Với hệ tính năng tối ưu và cải tiến liên tục, SAP S/4 HANA là giải pháp đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Trong đó có thể kể đến một số lợi ích vượt trội như: 

 • Tăng năng suất và hiệu quả: Nhờ tính năng tối ưu hóa và tự động hóa các quy trình kinh doanh, SAP S/4 HANA giúp giảm thiểu thời gian xử lý dữ liệu, tối ưu hoá hiệu suất sản xuất, đồng thời giảm thiểu chi phí và tăng năng suất của doanh nghiệp.
 • Tối ưu hoá khả năng ra quyết định: SAP S/4 HANA cung cấp thông tin kinh doanh nhanh chóng, chính xác và dễ dàng truy cập, giúp các nhà quản lý đưa ra quyết định đúng đắn và có tính xác thực cao.
 • Tăng cường tính linh hoạt và khả năng tùy biến: SAP S/4 HANA có tính linh hoạt cao, giúp doanh nghiệp dễ dàng thích nghi với các thay đổi trong môi trường kinh doanh và tùy biến theo yêu cầu của từng ngành nghề cụ thể.
 • Nâng cao khả năng quản lý tài chính và kiểm soát rủi ro: Tính năng quản lý tài chính - kế toán (FICO) của SAP S/4 HANA giúp doanh nghiệp quản lý tài chính và kiểm soát rủi ro tốt hơn thông qua việc tối ưu hóa các quy trình kế toán, phân tích tài chính, và cung cấp thông tin kinh doanh chính xác và đầy đủ.
 • Nâng cao khả năng quản lý sản xuất: Tính năng quản lý sản xuất (PP) của SAP S/4 HANA giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thiểu thời gian và chi phí sản xuất, đồng thời cải thiện chất lượng sản phẩm.
 • Nâng cao khả năng quản lý bán hàng và dịch vụ khách hàng: Tính năng quản lý bán hàng (SD) của SAP S/4 HANA giúp doanh nghiệp tối ưu hoá quy trình bán hàng và dịch vụ khách hàng, tăng cường khả năng quản lý đơn hàng, lập kế hoạch sản xuất và quản lý kho hàng.
 • Tăng cường tính toàn vẹn dữ liệu và bảo mật thông tin: SAP S/4 HANA giúp bảo vệ tính toàn vẹn nhờ vào những lựa chọn triển khai giải pháp có độ tin cậy cao. 

Nhìn chung, SAP S/4 HANA là giải pháp công nghệ ưu việt với hệ tính năng có thể xử lý và phân tích dữ liệu nhanh chóng, tính tương thích và tính di động, tính an toàn và tính bảo mật cao, đi kèm với những lợi ích vượt trội. Vì vậy, việc áp dụng SAP S/4 HANA sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường và phát triển bền vững trong tương lai, đặc biệt đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất khi mà mọi hoạt động kinh doanh và quản trị đều yêu cầu sự đồng bộ và chính xác cao.  

Điều này đặt ra thách thức không hề nhỏ cho những doanh nghiệp thực sự muốn thực hiện chuyển đổi số khi thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh ERP nhưng lại chỉ có khả năng triển khai phân mảnh,... trong khi ERP đòi hỏi đơn vị có năng lực tư vấn và kinh nghiệm triển khai thực tế theo ngành để đảm bảo bài toán của doanh nghiệp được giải quyết triệt để, mang lại giá trị bền vững, trực tiếp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

Với bề dày hơn một thập kỷ kinh nghiệm, CMC Consulting là đơn vị dẫn đầu cung cấp giải pháp Tư vấn và Triển khai giải pháp Quản trị doanh nghiệp ERP. Bằng đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực, chúng tôi cam kết tư vấn và cung cấp các giải pháp ERP phù hợp, hiệu quả với giá thành cạnh tranh dựa trên quy mô - nhu cầu của từng khách hàng.

 

Tìm hiểu thêm về SAP S/4 HANA tại đây

Bài viết liên quan

Chat