Việt Nam - Thị trường IT Outsourcing 2022 bùng nổ đầy tiềm năng

CMC Consulting

20/10/2021

3159

Để bắt kịp với sự đổi mới về công nghệ toàn cầu, ngành CNTT Việt Nam đã tận dụng những cơ hội của mình để đạt được lợi thế cạnh tranh và giữ vững vị trí hàng đầu ổn định trên thị trường quốc tế. Việt Nam đã lọt vào danh sách top 5 quốc gia tốt nhất trong ngành IT Outsourcing trên thế giới của Market Insider vào năm 2019


 

IT Outsourcing (ITO - Gia công phần mềm CNTT) là việc thuê ngoài một công ty chuyên cung cấp dịch vụ IT để thực hiện các quy trình kinh doanh liên quan đến IT, dịch vụ và giải pháp CNTT. Theo nghĩa rộng hơn, Outsourcing là việc giao khoán các phần công việc thường được thực hiện trong nội bộ doanh nghiệp cho các nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài. Các công ty Outsourcing có thể chịu trách nhiệm toàn bộ về tất cả nghiệp vụ quản lý các mảng liên quan đến IT, hoặc họ có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho bộ phận IT nội bộ cho doanh nghiệp, hay còn được gọi là hỗ trợ IT co-sourced và thường được sử dụng trong các doanh nghiệp lớn. 

 

Tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ IT Outsourcing (ITO)?

 1. ITO là phương thức ưu tiên hàng đầu trong việc cắt giảm chi phí.
  Bởi vì các doanh nghiệp không cần phải đào tạo đội ngũ nhân viên trong các hoạt động CNTT đòi hỏi tiêu tốn một lượng thời gian rất lớn. Trong khi đó, hoạt động ITO yêu cầu ít nguồn lực hơn. Các công ty ITO còn cung cấp cho doanh nghiệp quyền sử dụng các trang thiết bị và dịch vụ của họ với mức chi phí rất thấp hơn nhiều so với mức phí các doanh nghiệp có thể phải chịu để sở hữu các thiết bị, phần mềm đó. 
 2. Doanh nghiệp muốn tập trung vận hành các hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ
  ITO cho phép các bộ phận cốt lõi trong công ty tập trung vào các nhiệm vụ chính của họ. Điều này rất quan trọng đối với các công ty vừa và nhỏ không có nhiều nguồn lực CNTT. Thay vì để cho nhân viên thực hiện những nhiệm vụ mà họ vốn không quen thuộc và bị quá tải, tốt hơn hết nên giao những nhiệm vụ đó cho các chuyên gia bên ngoài, để đội ngũ nhân sự nội bộ trong doanh nghiệp có thể tập trung vào các hoạt động kinh doanh chính của mình, đặc biệt là trong giai đoạn doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ. 
 3. Đây là cơ hội tốt để đổi mới mô hình kinh doanh
  Đại dịch Covid-19 đã đem lại những thay đổi và thách thức chưa từng có khiến mọi cá nhân, tổ chức đều phải tự điều chỉnh để thích ứng với những gián đoạn mà đại dịch tạo ra. Thậm chí, những ảnh hưởng này dự kiến vẫn còn tiếp diễn trong nhiều năm tới. Điều này bắt buộc các công ty cần cởi mở hơn để đón nhận cách thức làm việc mới và là cơ hội tốt để đánh giá chiến lược kinh doanh hiện tại cũng như cải thiện những điều mà trước đây doanh nghiệp làm chưa tốt. Các công ty nắm bắt được những cơ hội này chắc chắn sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh và nắm giữ vị thế hàng đầu trong thị trường ngành.

 

ITO đã trở thành một trong những dịch vụ quan trọng nhất được cung cấp bởi các doanh nghiệp nước ngoài ngày nay. 

Theo Statista, thị trường ITO toàn cầu vào năm 2020 ước tính đạt 342,9 tỷ USD, tổng giá trị của các công ty ITO có thể vượt 413,72 tỷ USD vào cuối năm 2021 và dự kiến đạt 410,2 tỷ USD vào năm 2027.

Ảnh: Biểu đồ thể hiện tổng giá trị của ngành ITO toàn cầu từ 2000-2019 (Theo Statista)

Do đó, vị thế của các nhà cung cấp dịch vụ ITO trong ngành công nghệ đã thay đổi từ hoạt động thủ công đơn giản sang trở thành lựa chọn hàng đầu trong nhiều ngành/lĩnh vực quan trọng, đặc biệt là trong các giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện.
Cũng từ điều này, các công ty ITO không còn được gọi là “Agency của các Developer” mà Nhiều nhà cung cấp ITO đã phát triển biến mình từ nơi kết nối các chuyên viên IT thành đối tác chiến lược toàn diện cho các doanh nghiệp, nỗ lực cho quan hệ đối tác lâu dài, chia sẻ rủi ro và liên doanh doanh nghiệp.

Ảnh: Tổng doanh thu dịch vụ Tư vấn và Triển khai ITO trên thế giới từ 2016-2021 (Theo Statista)

 

Thị trường ITO trên thế giới hiện nay có tính cạnh tranh rất cao do có rất nhiều nhà cung cấp ITO cho thị trường nội địa và quốc tế. Những ông lớn trong ngành ITO phải kể đến các nước và Tổ chức kinh tế như: Trung Quốc, Ấn Độ, EU, Nhật Bản ..

 • Ấn Độ và Trung Quốc đã và đang là những vùng trũng ITO quan trọng trên thế giới do có nguồn nhân lực dồi dào, được trang bị kiến ​​thức bài bản về CNTT, chi phí lao động thấp và cơ sở hạ tầng viễn thông hiện đại phủ khắp. Những nước này đã hoạt động trong lĩnh vực ITO hơn 25 năm và đã duy trì vị thế thống trị của mình trong số các điểm đến ITO hàng đầu trên thế giới.
 • Theo khảo sát bên dưới, các quốc gia Đông Âu như Ukraine, Ba Lan, và những nước khác cũng sẽ ngày càng phát triển khi trở thành điểm đến lý tưởng cho dịch vụ ITO trong tương lai. Ấn Độ và Trung Quốc, hai quốc gia có dịch vụ ITO mạnh nhất sẽ tiếp tục dẫn đầu doanh thu ITO trên toàn cầu, nhưng Ukraine, Ba Lan, Romania và Belarus sẽ là những đối thủ cạnh tranh gay gắt đang dần bước vào cuộc đua.Ảnh: Số lượng công ty ITO tại Đông u xếp theo quy mô (Theo N-ix.com)
 

Nhằm bắt kịp sự phát triển của Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Âu, Việt Nam đang có mục tiêu đầy tham vọng là đưa quốc gia trở thành một khu vực trọng điểm trong nền kinh tế số toàn cầu.

Dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam dự kiến sẽ thành lập các doanh nghiệp IT cạnh tranh với thị trường quốc tế và biến một trong những thành phố lớn của đất nước - Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng - trở thành trung tâm CNTT toàn cầu. Để làm được điều đó, ngành CNTT Việt Nam đã phải đối mặt với những bước chuyển mình mạnh mẽ. Việt Nam có nhiều lợi thế bao gồm nguồn nhân lực IT khổng lồ và chi phí thấp hơn khi so sánh với các quốc gia ITO lớn khác như Ukraina hay Ấn Độ.

Khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực ITO cũng đang được chứng minh bởi lượng lớn các dự án ITO từ các khách hàng lớn trên thế giới như Samsung, IBM và Microsoft với những lợi thế như:

 • Chi phí nhân công thấp: Nhìn chung, dịch vụ ITO Việt Nam rẻ hơn 20-30% so với các nước Đông u và Mỹ Latinh. Chỉ có các trung tâm công nghệ ở Châu Phi mới có thể so sánh được với chi phí lao động của Việt Nam, tuy nhiên điều này không thể đảm bảo bởi cơ sở hạ tầng các nước này kém phát triển dẫn đến chất lượng có thể giảm xuống.
 • Lao động trẻ và có tay nghề cao: Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới có nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành IT nhất. Theo TopDev, Việt Nam có hơn 400.000 kỹ sư CNTT và hơn 50.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm từ 153 trường cao đẳng, đại học ngành kỹ thuật-công nghệ. Số lượng lớn kỹ sư này có thể đủ để cung cấp lực lượng lao động cho các dự án với chi phí nhân công phù hợp mà không làm giảm chất lượng.
 • Cơ sở hạ tầng CNTT phát triển vượt bậc: Để thúc đẩy Việt Nam trở thành khu vực nổi bật trong lĩnh vực công nghệ cao, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các biện pháp nhằm hỗ trợ tài chính, giảm giá thuê đất và các đặc quyền khác cho các doanh nghiệp CNTT trong nước.
  Ngoài ra còn có những lợi thế khác như:
 • Bộ trình độ kỹ năng chung về IT đa dạng, bắt kịp với xu thế
 • Tình hình chính trị ổn định
 • Các phương thức giao tiếp/liên lạc thuận tiện
 • Trung thực và minh bạch trong các dự án

Kết luận

Tóm lại, dịch vụ IT Outsourcing đã và đang phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những dịch vụ đi đầu mà các tập đoàn CNTT cung cấp ngày nay. Để bắt kịp với sự đổi mới về công nghệ toàn cầu, ngành CNTT Việt Nam đã tận dụng những cơ hội của mình để đạt được lợi thế cạnh tranh và giữ vững vị trí hàng đầu ổn định trên thị trường quốc tế. Và cùng với tất cả những lợi thế nêu trên, Việt Nam đã lọt vào danh sách top 5 quốc gia tốt nhất trong ngành IT Outsourcing trên thế giới của Market Insider vào năm 2019.

Đồng hành cùng Việt Nam trong thời kỳ công nghệ số, CMC Consulting (Tiền thân là CMC Ciber) được thành lập từ năm 2008, hân hạnh là Đối tác Vàng (Gold Partner) của SAP Việt Nam trong suốt hơn 14 năm qua, là nhà cung cấp uy tín hàng đầu về các dịch vụ tư vấn, triển khai giải pháp quản trị Doanh nghiệp. Với đội ngũ gồm hơn 150 chuyên gia tư vấn ERP hàng đầu và kinh nghiệm triển khai thành công hệ thống ERP cho hàng trăm dự án của doanh nghiệp trên thế giới từ Châu u tới Châu Á và Việt Nam.
CMC Consulting cam kết cung cấp cho các doanh nghiệp những giải pháp và dịch vụ phần mềm phù hợp với chất lượng hàng đầu của SAP, giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm chi phí và thu được hiệu quả đầu tư cao nhất nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại và kế thừa kinh nghiệm quản trị được tích lũy từ các doanh nghiệp thành công trên thế giới, giúp các doanh nghiệp nắm bắt tốt cơ hội kinh doanh và là đối tác đồng hành uy tín luôn hỗ trợ khách hàng xuyên suốt quá trình vận hành doanh nghiệp.
Việc CMC Consulting định hướng mục tiêu vào việc cung cấp nhân lực chất lượng cao cho thị trường quốc tế là một bước đi chiến lược quan trọng và tiên phong, hứa hẹn mang lại giá trị gia tăng cũng như lợi thế cạnh tranh lớn cho công ty trong thời gian tới.

CMC Consulting cam kết vì thành công của khách hàng bằng chất lượng dịch vụ và sự cạnh tranh tối ưu về giá thành.

CMC Consulting- Đồng hành cùng Doanh nghiệp trong Thời kỳ chuyển đổi số!

Liên hệ: 

Hotline: 024 7106 5555- Ext: 8700

Email: contact.cmcconsulting@cmc.com.vn 

Bài viết liên quan

Chat