WMS: GIẢI PHÁP QUẢN LÝ KHO HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT VÀ LOGISTICS

Ngọc Quyên

02/06/2023

2786

Hiện nay, các chuyên gia quản lý kho, chuỗi cung ứng đang phải đối mặt với nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Xu hướng mới nổi trong bán lẻ kênh omni, hàng tồn kho ký gửi và chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp gây thêm áp lực lên kho để tăng thông lượng, cắt giảm chi phí và giảm chu kỳ hàng tồn kho. Thêm vào đó là tác động không ngừng từ yếu tố bên ngoài như hiệu ứng Amazon, Bullwhip,... đã thúc đẩy xu hướng tự động hóa kho hàng, với mục tiêu tối ưu hiệu quả quy trình lưu kho, quản lý kho và hàng tồn kho.

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp 4.0, giải pháp quản lý kho hiện đại WMS đã nổi lên là một công cụ mạnh mẽ để giải quyết những thách thức này với khả năng hỗ trợ doanh nghiệp quản lý kho chuyên nghiệp, tối ưu chi phí, tăng cường hiệu quả kinh doanh, từ đó giảm bớt tối đa những áp lực bên trong và bên ngoài từ chuỗi cung ứng.

1. Hệ thống quản lý kho - Kho thông minh (WMS) là gì?

Hệ thống quản lý kho hàng (Warehouse Management System - WMS) là giải pháp được thiết kế để hỗ trợ doanh nghiệp các nghiệp vụ kho và theo dõi mọi biến động của hàng hóa trên toàn bộ hệ thống kho và các khu vực lưu trữ hàng hóa.

Giải phóng sức lao động - Gia tăng năng suất với WMS

WMS được tích hợp chặt chẽ, liền mạch toàn bộ các quy trình hoạt động và quản lý kho hàng hóa: từ khi nhập nguyên vật liệu, xuất kho sản xuất, nhập thành phẩm, kiểm kê, xuất kho, đóng gói và giao hàng. Hoàn toàn tương thích và có khả năng tích hợp với hệ thống ERP để trả lời, đáp ứng lại các nghiệp vụ trong hệ thống ERP, thúc đẩy hiệu suất của các nghiệp vụ bán hàng, mua hàng và sản xuất, giúp doanh nghiệp hoạch định chính xác nhu cầu nguyên vật liệu, thời gian sản xuất, thời gian giao hàng. 

Hệ thống quản lý nhà kho WMS bao gồm nhiều hệ thống cấp nhỏ hơn tạo thành, như IMS: Inventory Management System, SMS: Sorting Management System, ECS: Equipment Control System, WCS: Warehouse Control System - Hệ thống giám sát, điều khiển nhà kho… Các phần mềm này còn được gọi chung là Hệ thống dữ liệu Logistics - Logistics Data System. 

2. WMS - Trợ thủ đắc lực của doanh nghiệp 

Được thiết kế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp loại bỏ những rào cản, thách thức trong quá trình vận hành kho hàng và trung tâm phân phối trong thời đại e-Commerce và Lean manufacturing (mô hình sản xuất tinh gọn), hệ thống quản lý nhà kho WMS sở hữu nhiều tính năng ưu việt, đáp ứng mọi loại hình kho hàng sản xuất, thương mại và dịch vụ logistics: 

 • Quản lý nhập hàng

Giữ vai trò đảm bảo hàng hóa được nhập vào kho hàng một cách hiệu quả và chính xác với khả năng quản lý nhận hàng, phân loại, in nhãn, quản lý chiến lược sắp xếp (vị trí, vùng, chủ hàng, loại hàng,...), quản lý chất lượng, quản lý hàng trả lại. Đồng thời, hệ thống còn quy hoạch hàng hóa theo lô hàng kết hợp xen kẽ với các lối đi, từ đó, giảm thiểu tối đa sai sót và cung cấp thông tin chính xác về hàng hóa và tồn kho. 

 • Quản lý xuất hàng

Hoạt động điều phối và quản lý quy trình xuất hàng từ kho trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết với hệ tính năng vượt trội từ hệ thống kho tự động: quản lý xuất hàng, đề xuất chiến lược lấy hàng hiệu quả theo bộ quy tắc đã được định chế sẵn (LIFO - Nhập sau xuất trước, FIFO - Nhập trước xuất trước, FEFO - Hết hạn trước xuất trước), hướng dẫn lấy hàng, đóng gói và đóng gói lại, gửi hàng. Nhờ vậy, doanh nghiệp có góc nhìn tổng quan về quá trình vận chuyển, tránh tình trạng thiếu sót, xuất hàng sai lỗi. 

 • Quản lý kho 

Hệ thống WMS kết hợp với phần mềm quản trị doanh nghiệp và ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như Internet vạn vật (Internet of Things - IoT),  thiết bị cầm tay kết hợp Barcode, công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến (Radio Frequency Identification - RFID),... Nhờ đó, hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi và kiểm soát tồn kho một cách chính xác với khả năng cung cấp thông tin liên tục về lượng hàng hóa trong kho, từ việc ghi nhận hàng hóa mới đến việc cập nhật số lượng tồn kho khi có hoạt động xuất, nhập khẩu. 

 • Quản lý dịch vụ logistics

Tính năng quản lý dịch vụ logistics cung cấp công cụ quản lý các dịch vụ vận chuyển tại kho hàng bao gồm hàng ký gửi, dịch vụ fulfilment, vận tải, tích hợp nhà cung cấp dịch vụ vận tải, dịch vụ giá trị gia tăng (Value Added Service - VAS), hệ thống phân phối hàng hóa (Cross Dock), từ đó, gia tính tính minh bạch của quá trình kiểm soát hoạt động vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. 

 • Tối ưu thiết kế và không gian lưu trữ

Với “nhà kho thông minh”, việc phân bổ hàng hóa trong kho trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Hệ thống quản lý kho cung cấp các phương pháp xếp hàng thông minh dựa trên loại hàng, kích thước và tần suất sử dụng, hỗ trợ nhà quản trị tính toán, thiết lập các ngăn kệ hợp lý để tối đa hóa không gian trong nhà kho, từ đó, đơn giản hóa quy trình xuất, nhập khẩu và kiểm kê hàng hóa trong kho. 

 • Tính năng cơ bản

Khả năng quản lý mạng lưới kho, vị trí phân vùng kho và truy vết nguồn gốc (Traceability) của hệ thống kho tự động giúp doanh nghiệp theo dõi và quản lý các kho hàng trên một hệ thống trung tâm, phân chia sắp xếp hàng hóa theo thứ tự thích hợp (mức độ ưu tiên, loại hàng hóa, điều kiện bảo quản,...), từ đó nâng cao hiệu suất quản lý kho, tối ưu hóa tồn kho, tăng cường quản lý đơn hàng và đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong toàn bộ quá trình logistics. 

 • Tính năng bổ sung

Hệ thống kho thông minh - kho tự động được trang bị các khả năng bổ sung nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong quy trình quản lý kho, bãi bao gồm quản lý kế hoạch tồn kho; quản lý nhân công; báo cáo phân tích nâng cao; hỗ trợ Barcode, QRcode, RFID tags; hỗ trợ thiết bị di động (Android, Handheld); và tích hợp hệ thống kho hàng thông minh. Nhờ đó, giúp doanh nghiệp tăng cường năng suất, giảm thiểu chi phí và tối đa hóa hiệu quả vận hành kho. 

3. Lợi ích của hệ thống quản lý kho WMS

Những lợi ích vượt trội của hệ thống quản lý kho WMS tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường: 

WMS và những lợi ích ưu việt

 • Giải pháp giúp sắp xếp các quy trình quản lý kho hàng tới sản xuất để tối ưu hiệu quả vận hành và năng suất 
 • Với phần mềm có thể được triển khai tại chỗ hoặc trên đám mây, doanh nghiệp có thể quản lý dữ liệu kho chi tiết, theo dõi và ghi lại các dịch chuyển trong kho cũng như thực hiện các lệnh sản xuất một cách chính xác và hiệu quả.
 • Giảm nguy cơ thiếu nguyên vật liệu mà không phải dự trữ dư thừa, từ đó giảm chi phí tồn kho, và áp lực lên vốn lưu động, tăng chất lượng dịch vụ.
 • Số liệu tin cậy được đồng bộ hóa tự động toàn bộ kho hàng, sản xuất, bán hàng và kế toán tài chính. Tự động đánh giá mọi giao dịch của kho và tính toán lại giá vốn và giá bán, loại bỏ nhu cầu thao tác thủ công và các lỗi làm sai lệch giá vốn.
 • Đối với doanh nghiệp sản xuất, phần mềm giúp lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu cho các quy trình sản xuất phức tạp, nhiều cấp và duy trì mức tồn kho tối ưu. Việc kết hợp cả dữ liệu tài nguyên vào dữ liệu BOM cung cấp thông tin chi tiết về các yêu cầu sản xuất, cải thiện chi phí sản xuất và kế toán, đồng thời có thể giúp xác định các điểm nghẽn.
 • Dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực, do đó, các chức năng báo cáo mang lại thông tin chi tiết chính xác, cho phép doanh nghiệp đáp ứng chính xác nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng.

Nhìn chung, giải pháp Hệ thống quản lý kho hàng WMS là một giải pháp quản lý kho ưu việt với hệ sinh thái các tính năng có thể xử lý và phân tích dữ liệu nhanh chóng, minh bạch. Vì vậy, việc áp dụng giải pháp WMS sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường và phát triển bền vững trong tương lai, đặc biệt đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và logistics khi mà mọi hoạt động kinh doanh và vận hành đều yêu cầu sự đồng bộ và chính xác cao.  

Với bề dày hơn một thập kỷ kinh nghiệm, CMC Consulting là đơn vị dẫn đầu cung cấp giải pháp Tư vấn và Triển khai giải pháp Quản trị doanh nghiệp ERP. Bằng đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực, chúng tôi cam kết tư vấn và cung cấp các giải pháp ERP phù hợp, hiệu quả với giá thành cạnh tranh dựa trên quy mô - nhu cầu của từng khách hàng.


Đăng ký nhận tư vấn và demo ERP dành riêng cho ngành Sản xuất tại đây.

Bài viết liên quan

Chat