Hệ thống hoạch định doanh nghiệp ERP: Những xu hướng mới nhất năm 2022

CMC Consulting

17/02/2022

848

Hệ thống hoạch định doanh nghiệp ERP có khả năng tích hợp tất cả các quy trình cốt lõi cần thiết để điều hành một công ty, bao gồm các phân hệ chức năng như: Kế toán tài chính, quản trị nguồn nhân lực, sản xuất, chuỗi cung ứng, kinh doanh,... Nhờ những ưu điểm đó, ERP luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các doanh nghiệp về xu thế phát triển theo từng năm. 

 

Các xu hướng ERP trong năm 2022

Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng các công ty công nghệ GoodFirms, năm 2022 sẽ là năm hệ thống hoạch định doanh nghiệp ERP bùng nổ với nhiều xu hướng mới, tiêu biểu như:

1. Chuyển đổi trọng tâm từ On-Premise sang Cloud ERP

Cloud ERP là giải pháp phần mềm Quản lý tổng thể doanh nghiệp dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Toàn bộ dữ liệu công ty đều được lưu trữ trên nền tảng đám mây giúp tiết kiệm chi phí hơn so với giải pháp On-Premise khi các dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên server của doanh nghiệp gây phát sinh chi phí nhân sự và thuê server. Do đó, giải pháp Cloud ERP đang dần chiếm lĩnh thị trường. Nhiều doanh nghiệp đang sử dụng giải pháp On-Premise cũng đã chuyển hướng, đưa một phần hoặc toàn bộ dữ liệu của mình lên Cloud. 

2. Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thống trị cùng với máy học (Machine Learning)

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất trong tổ chức. AI đưa việc tích hợp ERP lên cấp độ tiếp theo thông qua phân tích dự đoán và siêu tự động hóa, giúp đưa ra quyết định tốt hơn và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Các hệ thống ERP hỗ trợ AI sử dụng máy học, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và chatbot có thể giúp các doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh.

3. Internet of Things (IoT) khiến ERP trở nên phổ biến

IoT cho phép các hệ thống ERP được sử dụng rộng rãi trong các đơn vị sản xuất hoặc doanh nghiệp có yêu cầu thu thập dữ liệu tự động hoàn toàn. Các thiết bị IoT sẽ được lắp đặt tại các địa điểm và thành phần cần theo dõi sẽ gửi thông tin đến hệ thống ERP, sau đó biên soạn thông tin và tạo báo cáo thời gian thực giúp hiển thị và ra quyết định tốt hơn.

4. Tự động hóa và Đơn giản hóa với nền tảng ERP tối ưu nhất

Tự động hóa trong ERP cho phép đơn giản hóa các quy trình, dẫn đến cải thiện năng suất và hiệu quả. Với tất cả thông tin ở một vị trí tập trung và có khả năng đi qua toàn bộ tổ chức một cách tự động và đơn giản hóa, doanh nghiệp có thể chắc chắn rằng mình có đúng thông tin trong tầm tay vào đúng thời điểm.

5. Đưa ra quyết định nhanh chóng bằng việc sử dụng dữ liệu lớn (Big Data) và phân tích

Các giải pháp ERP được hỗ trợ bởi phân tích Dữ liệu lớn (Big Data) có thể lấy dữ liệu từ nhiều nguồn và biến dữ liệu đó thành dạng báo cáo toàn diện, cho phép khám phá những hiểu biết sâu sắc hơn về doanh nghiệp trong tương lai.

Một số các xu hướng khác cũng được trang GoodFirms nhấn mạnh trong năm 2022, bao gồm: Tính di động của hệ thống ERP sẽ tiếp tục trở thành yếu tố làm thay đổi thị trường; Tính năng hỗ trợ báo cáo phân tích được tập trung cải tiến để trở nên mạnh mẽ hơn; Dữ liệu trên hệ thống hoạch định được cập nhật theo thời gian thực;...

 

Cloud ERP- Xu hướng quản trị doanh nghiệp mới năm 2022 

Cũng theo đánh giá từ chuyên trang GoodFirms, giải pháp Cloud ERP sẽ chiếm vị trí trọng tâm trong năm 2022 thay cho On-Premise bởi nhiều lợi ích mà nó đem lại, như: 

  • Chi phí thấp hơn: Chi phí đầu tư vào Cloud ERP rẻ hơn 30% so với On-Premise ERP. Cụ thể, khi đầu tư vào hình thức ERP tại chỗ, doanh nghiệp phải tốn nhiều chi phí cho các khoản như mua máy chủ, tạo cơ sở dữ liệu, quy trình lắp đặt ban đầu, chi trả cho đội ngũ nhân viên IT cũng như bảo mật và sao lưu dữ liệu. Trong khi đó, với dữ liệu được lưu trữ và quản lý hoàn toàn bởi tài nguyên của nhà cung cấp, người dùng Cloud ERP hoàn toàn không phải lo lắng khi Cloud ERP có thể được sử dụng như một dịch vụ đăng ký và trả tiền theo khoảng thời gian nhất định.

  • Triển khai nhanh chóng, linh hoạt: Các ứng dụng gốc trên đám mây dễ thiết lập và bảo trì hơn nhiều so với các hệ thống cũ. Việc thăm dò hệ thống không yêu cầu máy chủ vật lý riêng, do đó việc bảo trì có thể được xử lý từ xa và hiệu quả.

  • Dễ dàng tùy chỉnh và thay đổi nhanh chóng: Phần mềm đám mây có thể được cập nhật dễ dàng hơn nhiều so với phần mềm cũ của nó và các bản cập nhật phần mềm có thể được đưa ra cho mọi người dùng cập nhật cùng lúc. Trong khi đó, trước đây, người dùng phải chờ đợi cập nhật từ phía nhà cung cấp để nhận được những cải tiến mới nhất.

  • Khả năng tiếp cận dễ dàng: Cloud ERP cho phép nhân viên trong doanh nghiệp tiếp cận những thứ họ cần ở mọi nơi, mọi lúc. Những người dùng Cloud ERP có thể truy cập dữ liệu ở bất kỳ nơi nào trên mọi thiết bị. Các nhân viên sẽ được làm việc và trao đổi trên một nền tảng dữ liệu thống nhất, tránh những tác vụ không cần thiết mất thời gian.

  • Tiếp cận với các công nghệ mới: Máy học (Machine Learning), IoT và trí tuệ nhân tạo (AI) đều đang được tích hợp vào hệ thống Cloud ERP hiện đại giúp doanh nghiệp tiếp cận với những đổi mới hiện đại cần có để cạnh tranh trên thị trường.

  • Mức độ bảo mật cao và khôi phục dữ liệu đã mất: Tuy việc quản lý dữ liệu được giao cho một bên thứ ba thực hiện, nhưng những nhà cung cấp này có thể đảm bảo khả năng bảo mật dữ liệu. Hơn nữa, dữ liệu của doanh nghiệp sẽ luôn được sao lưu và quy trình khôi phục sau thảm họa được nhà cung cấp lên kế hoạch và triển khai khi cần. Ngoài ra, nhà cung cấp còn chịu trách nhiệm bảo mật thông tin người dùng Cloud ERP cũng như thông tin về thiết bị truy cập.

 

Xu thế lựa chọn các đối tác triển khai Cloud ERP tại Việt Nam

Theo khảo sát của KPMG - một trong 4 đơn vị Big4 ngành kiểm toán, hơn 58% doanh nghiệp trên thế giới đã xác định chiến lược chuyển đổi số rõ ràng. Các doanh nghiệp tại Việt Nam ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau cũng đã và đang bắt tay vào việc lựa chọn các đối tác triển khai ERP, đặc biệt là đối tác ứng dụng điện toán đám mây (Cloud ERP) nhằm bắt kịp với xu hướng thế giới và tối ưu hoá hệ thống trong doanh nghiệp.

Hiện nay, các đối tác triển khai tại Việt Nam vẫn đang là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư vào Việt Nam bởi những thế mạnh mà các đơn vị này sở hữu. Cụ thể:

  • Thấu hiểu sâu sắc về thị trường và phong cách làm việc của các doanh nghiệp tại Việt Nam: Với ưu thế là đơn vị triển khai nội địa, đối tác triển khai tại Việt Nam này có thể nhìn nhận rõ được vấn đề mà các doanh nghiệp đang gặp phải. Từ đó, dễ dàng đưa ra phương pháp giải quyết trực diện cho những vấn đề đó. 

  • Tiềm năng phát triển công nghệ hiện đại: Việt Nam đang là một trong những quốc gia dẫn đầu trên thị trường công nghệ quốc tế khi áp dụng một số công nghệ tiên tiến như Blockchain, IoT, AI & Machine Learning, Cloud Computing. Điều đó cho thấy các đơn vị triển khai tại Việt Nam có đủ khả năng để cung cấp sản phẩm công nghệ hiện đại và cập nhật nhanh nhất cho các doanh nghiệp. 

  • Giá thành hợp lý: Khi bắt đầu hành trình hoạch định doanh nghiệp, chi phí luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Điều đó giúp các đơn vị triển khai ERP tại Việt Nam có thêm ưu thế khi họ có thể giảm giá thành xuống nhờ vào khả năng đưa ra giải pháp cục bộ đơn giản, tinh gọn, giúp tối ưu hoá chi phí nhân lực cho các doanh nghiệp.

  • Đội ngũ nhân sự IT có chuyên môn cao: Hiện nay, lợi thế lớn nhất của Việt Nam là có lực lượng lao động IT dồi dào và cơ cấu lao động trẻ. Lực lượng lao động kỹ thuật của Việt Nam đã làm chủ được khoa học - công nghệ nhờ việc đầu tư vào học tập và thực hành bài bản trong các dự án thực tiễn. Hơn thế nữa, đội ngũ IT trẻ tại Việt Nam còn có khả năng nói tiếng Anh thành thạo, sẵn sàng giao tiếp, tư vấn cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Như vậy, với nhu cầu ứng dụng ERP tại Việt Nam ngày một lớn, các doanh nghiệp trong và ngoài nước luôn mong muốn lựa chọn được đối tác triển khai phù hợp, đáp ứng đủ tiêu chí cả về chất lượng và giá thành để cùng đồng hành trên con đường hoạch định doanh nghiệp.

Một trong những đối tác triển khai uy tín hàng đầu tại Việt Nam đã được SAP kiểm định là CMC Consulting (Tiền thân là CMC Ciber) - Đối tác vàng (Gold Partner) của SAP tại Việt Nam với 30% thị phần và bề dày trên 14 năm kinh nghiệm. CMC Consulting đã thiết lập một đội ngũ gồm hơn 150 chuyên gia tư vấn ERP hàng đầu Việt Nam và triển khai thành công hệ thống ERP cho rất nhiều doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế. 

Mục tiêu của CMC Consulting là cung cấp cho các khách hàng Việt Nam và nước ngoài những giải pháp và dịch vụ phần mềm phù hợp với chất lượng hàng đầu của SAP, giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm chi phí và thu được hiệu quả đầu tư cao nhất nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại và kế thừa kinh nghiệm quản trị được tích lũy từ các doanh nghiệp thành công trên thế giới. Bằng chất lượng dịch vụ và sự cạnh tranh tối ưu về giá thành, CMC Consulting cam kết vì thành công của khách hàng.

CMC Consulting - Đồng hành cùng Doanh nghiệp trong Thời kì Chuyển đổi số!

 

Liên hệ: 

Hotline: 024 7106 5555- Ext: 8700

Email: contact.cmcconsulting@cmc.com.vn 

 

Bài viết liên quan

Chat