Khám phá Tips phỏng vấn SAP Consultant dành cho Fresher tại CMC Consulting

CMC Consulting

01/07/2022

3090

 Tiếp nối những bài viết trước về kiến thức SAP, tuần này team HR nhà CMC Consulting sẽ chia sẻ 1 bài đăng về 5 tips phỏng vấn dành cho các bạn Fresher khi ứng tuyển vào vị trí SAP Consultant để các bạn có thêm tự tin trong quá trình phỏng vấn tại CMC Consulting nha.

Đối với các bạn Fresher chưa có kinh nghiệm, khi phỏng vấn các câu hỏi chuyên môn thường  bị hạn chế về nhiều mặt. Vì vậy, việc pass vòng phỏng vấn sẽ được các leader đánh giá dựa trên các yếu tố như: thái độ, kĩ năng, tư duy logic và mức độ phù hợp với văn hóa công ty/team.  Vậy thì, trước khi phỏng vấn cho vị trí Fresher SAP Consultant, các ứng viên cần chuẩn bị những gì?

1. Tìm hiểu về Công ty:

Mở đầu các buổi phỏng vấn với ứng viên Fresher, các Leader rất hay hỏi câu “Em đã tìm hiểu về công ty chưa?”

Lý do bởi các anh/chị leader muốn biết ứng viên có tìm hiểu kĩ về công ty, công việc trước khi ứng tuyển không để đánh giá được mức độ quan tâm, thái độ nghiêm túc của ứng viên đối với vị trí tuyển dụng. Hơn nữa, đây là ngành đặc thù nên nếu đào tạo sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nên cần ứng viên thực sự nghiêm túc khi ứng tuyển. 

SAP Consultant hiện nay có nhiều công ty tuyển dụng và sẽ chia thành 2 kiểu công ty: Bên A (Công ty khách hàng) và bên B (Công ty tư vấn, triển khai như CMC Consulting nè ^^). Với bên A, bạn sẽ chỉ tham gia vào các dự án của công ty mình ứng tuyển còn với bên B, bạn sẽ được tham gia vào dự án của nhiều công ty khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ để tìm công ty phù hợp với nguyện vọng của bản thân. Tuy nhiên, các công ty bên A thường không tuyển các bạn Fresher, cơ hội khá ít còn bên B sẽ open hơn trong việc đào tạo Fresher.  

2. Nghiên cứu kỹ JD (Bản mô tả công việc- Job Description): 

Nối tiếp câu hỏi về công ty, một câu hỏi cũng thường xuyên được đặt ra chính là câu hỏi về vị trí công việc. Ví dụ: “Em hiểu thế nào về vị trí công việc SAP Consultant này?” hay “Em đã tìm hiểu về các công việc mà mình sẽ làm khi là một SAP Consultant chưa?”  

SAP Consultant được chia làm 2 role là Functional (Nghiệp vụ) & Technical (Kỹ thuật) nên khi ứng tuyển các bạn ứng viên nên lưu ý đọc kỹ JD để tránh nhầm lẫn.

  • Tư vấn nghiệp vụ (Functional Consultant) là vị trí có một vài điểm giống với vị trí Business Analyst (Phân tích nghiệp vụ) nên các bạn ứng viên có thể dễ dàng tìm thấy cụm từ “Fresher SAP Functional Consultant/Fresher Business Analyst” trên các group/website tuyển dụng. Tuy nhiên bên cạnh sự tương đồng sẽ có những điểm khá đặc thù mà các bạn ứng viên khi nhận được JD nên nghiên cứu kĩ để nhận định được vị trí này có phù hợp với mong muốn/định hướng của bản thân hay không. 
  • Tư vấn kỹ thuật (Technical Consultant) sẽ tương tự như vị trí Developer, nhưng, có 1 điểm khác biệt là bạn sẽ code dựa trên 1 sản phẩm “đã đóng gói sẵn”. Công việc sẽ khác khá nhiều so với các vị trí phát triển phần mềm phổ biến hiện nay và bật mí chút là vị trí này dự đoán sẽ được “săn đón” nhiều trong tương lai nha. 

3. Xác định rõ Module (phân hệ) mong muốn:

Ngoài cụm từ “Fresher SAP Functional Consultant”, tiêu đề bài đăng tuyển dụng các vị trí Functional Consultant cũng có thể gắn liền luôn với module cần tuyển như: Fresher SAP FICO Consultant, Fresher SAP SuccessFactor Consultant,… Vì vậy, nếu các bạn Fresher quan tâm vị trí SAP Consultant cần xác định được rõ module mình muốn gắn bó ban đầu là gì? 

Một tip nho nhỏ cho các bạn khi xác định module mong muốn chính là mapping (đối chiếu) từ ngành học/kinh nghiệm của mình để lựa chọn được module phù hợp. Ví dụ: Ứng viên học chuyên ngành tài chính => Module về tài chính, chuyên ngành nhân sự => Module HR,… Hoặc nếu như bạn không định hướng theo chuyên ngành mình học mà muốn rẽ sang 1 hướng khác thì bạn cần có kinh nghiệm Internship/Cộng tác viên tối thiểu 3-6 tháng ở lĩnh vực mình yêu thích để nắm được thông tin, những kiến thức chuyên môn cơ bản làm nền tảng trước khi apply trở thành một SAP Consultant. Về các module của SAP, có rất nhiều module trong các lĩnh vực khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thông tin trên Google để tìm được module yêu thích của mình nhé. 

4. Trang bị các kỹ năng cần thiết:  

SAP Consultant là 1 nghề mà các bạn đóng vai trò tư vấn, làm việc và tương tác với nhiều người là khách hàng, đối tác, thành viên trong team,… Vì vậy bên cạnh việc bạn phải nắm vững các kiến thức chuyên môn thì các kỹ năng cũng là 1 yếu tố quan trọng mà HR, Leader quan tâm để đánh giá mức độ phù hợp. Điểm qua 1 số các kỹ năng cần có cho 1 SAP Consultant như sau:

  • Kỹ năng giao tiếp 
  • Kỹ năng làm việc nhóm 
  • Kỹ năng tư duy logic, tư duy phản biện
  • Kỹ năng quản lý, sắp xếp công việc/thời gian
  • Kỹ năng Tiếng Anh 

 5. Chuẩn bị “kịch bản” phỏng vấn: 

Vị trí tuyển dụng Fresher SAP Consultant khá đặc thù nên cách đặt câu hỏi phỏng vấn cũng khác hơn so với các vị trí thông thường, các dạng câu hỏi sẽ đa dạng từ kiến thức chuyên ngành đã được học ở trên trường, tư duy giải quyết vấn đề/tình huống cụ thể đến tư duy về việc xây dựng những quy trình quy định mà có thể bạn chưa từng được làm,… Việc này không phải để làm khó bạn mà để đánh giá tư duy, kỹ năng của ứng viên, kiến thức/lý thuyết chuyên ngành có vững không bởi có nhiều bạn đi học ở trên trường ĐH nhưng không ghi nhớ được gì, kể cả là kiến thức cơ bản nhất mà vị trí này mình sẽ ở vai trò tư vấn nên việc nắm chắc các kiến thức cơ bản là cực kì quan trọng. 

Để sẵn sàng hơn cho buổi phỏng vấn, ứng viên nên vẽ trong đầu 1 bức tranh về buổi phỏng vấn, chuẩn bị trước các câu hỏi có thể được đặt ra bằng cách tìm kiếm các câu hỏi điển hình khi phỏng vấn SAP qua các trang tìm kiếm hoặc xem những đoạn video mô phỏng buổi phỏng vấn. Các tài liệu về SAP bằng tiếng Việt thường sẽ khá ít nên các bạn ứng viên có thể tìm kiếm bằng tiếng Anh để có nhiều tài liệu, nguồn tham khảo hơn nha. 

Cuối buổi phỏng vấn, đừng quên đặt 1 câu hỏi “thú vị” để ghi điểm với người phỏng vấn nha. Và nếu có thắc mắc thì cũng đừng ngại ngần mà cứ hỏi hết để hiểu thật kỹ về công việc trước khi ứng tuyển nhé ^^

***

Hiện nay, CMC Consulting vẫn đang trong quá trình tuyển dụng các SAP Consultant nhằm xây dựng đội ngũ tư vấn triển khai ngày một lớn mạnh hơn với chế độ lương thưởng và nhiều quyền lợi hấp dẫn.

Đừng ngần ngại thử sức bản thân với những vị trí SAP Consultant tại CMC Consulting ngay hôm nay!

Hotline: 024 7106 5555- Ext: 8700

Email: hr.cmcconsulting@cmc.com.vn  

Hoặc gửi CV trực tiếp tại đây:

 

Bài viết liên quan

Chat