Pick to Light - Hệ thống ánh sáng hỗ trợ Doanh nghiệp quản lý kho thông minh

CMC Consulting

24/06/2022

919

Nhằm đáp ứng nhu cầu quản trị chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp, hệ thống kho thông minh (Warehouse Management System – WMS) đã được ra đời và trở thành công cụ tối ưu giúp giải quyết các vấn đề của kho hàng thủ công đang gặp phải và tạo tiền đề cho chuỗi cung ứng hoạt động trơn tru. Một trong số những sản phẩm WMS đang được nhiều khách hàng sử dụng nhất hiện nay là C-WMS - giải pháp quản lý kho thông minh tích hợp hệ thống ERP do Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam CMC nghiên cứu và phát triển.

C-WMS là một sản phẩm toàn diện giúp hoạt động quản lý kho được vận hành một các chuẩn hóa và hiệu quả thông qua việc tích hợp chặt chẽ, liền mạch toàn bộ các quy trình hoạt động. Đặc điểm ưu việt nhất của hệ thống C-WMS đó là sự linh hoạt trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các nghiệp vụ kho, theo dõi mọi biến động của hàng hóa trên toàn bộ hệ thống kho và tại các khu vực lưu trữ. Để thực hiện hoá điều đó, C-WMS đã kết hợp với hệ thống DPS (Digital Picking System) tại bước Picking trong quản lý kho hàng.

Ứng dụng hệ thống DPS trong bước Picking

DPS (Digital Picking System) hay còn gọi là Pick To Light là một hệ thống kết hợp giữa máy tính và các Modules ánh sáng nhầm hỗ trợ quy trình lấy hàng/nhặt hàng trong tất cả kho/xưởng. Nhân viên chỉ việc di chuyển đến nơi mà các Modules đang sáng/nhấp nháy và pick đúng số lượng được hiển thị. Điều này tối giản các bước trong quy trình và tạo điều kiện thuận lợi cho bất kì nhân viên nào, dù mới hay cũ đều có thể thực hiện được một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả. 

Mô phỏng hệ thống Pick to Light

Những lý do nên lựa chọn hệ thống DSP/DAS

Hầu hết các kho bãi cũng như nhà máy tại Việt Nam hiện vẫn sử dụng các công cụ để hỗ trợ nhặt hàng, soạn hàng như Handy terminal (handheld), nhiều nơi vẫn sử dụng list picking. 

Vốn dĩ các cách làm nãy vẫn hoạt động tương đối hiệu quả ở thời điểm trước, tuy nhiên với dòng chảy phát triển mạnh mẽ của tự động hóa và nhu cầu về tiến độ xuất nhập hàng cao hơn bao giờ hết (đặc biệt là với các ngành công nghiệp mới như E-Commerce), việc lệ thuộc vào các cách làm cũ dẫn tới nhiều yếu điểm như sau:

 • Dễ dẫn đến thiếu hụt nhân lực trong thời điểm đại dịch hoặc khi nhu cầu tăng cao trong dịp lễ, Tết.
 • Mất thời gian để đào tạo sử dụng và làm quen
 • Mất thời gian để sạc pin
 • Rủi ro rơi mất, thất lạc các thiết bị
 • Scan, đọc sai vị trí, loại sản phẩm. Bỏ qua line, bỏ qua bước (trong nhà máy)
 • Thất thoát, gia tăng chi phí không đáng có đến từ việc lấy hàng sai
 • Gia tăng chi phí quản lý nhân công nếu tiếp tục lệ thuộc vào nhân công giá rẻ

Giải pháp Pick to Light giải quyết những yếu điểm của kho truyền thống

Khắc phục các vấn đề trên, ưu điểm của Pick To Light là:

 • Dễ sử dụng, làm quen ngay tức thì
 • Giảm một nửa thời gian làm việc, tăng gấp đôi tốc độ xử lý đơn hàng
 • Giảm chi phí cho nhân công
 • Linh hoạt trong việc thay đổi vị trí
 • Giảm hơn 10 lần khả năng xảy ra sai sót

Ví dụ minh hoạ ứng dụng thành công giải pháp Pick to Light

Nhìn chung, Pick to Light là một hệ thống có khả năng hỗ trợ bước lấy hàng trong quy trình quản lý kho trở nên hiệu quả, chính xác hơn. Chính vì vậy, nó đảm bảo hiện thực hoá ưu điểm vượt trội nhất trong mô hình quản lý kho thông minh C-WMS: Đồng hành cùng các doanh nghiệp giải quyết các công việc trong kho và theo dõi sự thay đổi trong số lượng hàng hoá trên toàn bộ hệ thống lưu trữ; đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản trị chuỗi cung ứng của khách hàng. 

Tuy nhiên, việc ứng dụng và phát huy tối đa các tính năng của hệ thống Pick to Light hiệu quả đòi hỏi doanh nghiệp, tổ chức cần phải có sự đồng hành, tư vấn từ một đối tác triển khai giải pháp C-WMS uy tín. Với bề dày hơn 14 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ các chuyên gia đầu ngành, CMC Consulting đã và đang khẳng định được vị thế là đơn vị dẫn đầu trong cung cấp dịch vụ Tư vấn giải pháp Quản trị doanh nghiệp và Tư vấn Chuyển đổi số. CMC Consulting cam kết năng lực tư vấn và triển khai hệ thống C-WMS đáp ứng nhu cầu quản trị Logistics của các doanh nghiệp, tổ chức bằng chất lượng dịch vụ và sự cạnh tranh tối ưu về giá thành.

CMC Consulting - Đồng hành cùng Doanh nghiệp trong Thời kỳ Chuyển đổi số!

Liên hệ: 

Hotline: 024 7106 5555 - Ext: 8700

Email: contact.cmcconsulting@cmc.com.vn 

 

Bài viết liên quan

Chat