Cởi bỏ “nút thắt” cho sự phát triển của ngành công nghiệp nhựa Việt Nam

Giang Hoàng

08/06/2023

5633

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp Nhựa dù còn non trẻ so với các ngành công nghiệp lâu đời (như cơ khí, điện - điện tử,...) nhưng trong những năm gần đây, tốc độ phát triển của ngành được ghi nhận bởi sự tăng trưởng vượt bậc và đa dạng hóa sản phẩm. Tuy ngành Nhựa Việt Nam còn nhiều dư địa và tiềm năng phát triển, mức độ cạnh tranh trong ngành cũng bởi vậy mà tăng lên đáng kể, gây khó khăn trong việc mở rộng thị phần và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Để đứng vững trên thị trường khốc liệt, xu hướng chiến lược của doanh nghiệp Nhựa hàng đầu hiện nay là tận dụng công nghệ tiên tiến, chuyển đổi số để khai thác hiệu quả các nhà máy sau quá trình đầu tư nhằm gia tăng năng lực sản xuất, củng cố lợi thế cạnh tranh về chi phí, đồng thời tăng cường dự báo thị trường để chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp từ khâu chuẩn bị nguyên vật liệu, triển khai sản xuất, bán hàng, và vận chuyển hàng hóa. 

1. Cơ hội phát triển của ngành Nhựa Việt Nam

Ngành nhựa Việt Nam đang ở bước đầu của sự phát triển so với thế giới và sản phẩm nhựa được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống bao gồm sản phẩm bao bì nhựa, sản phẩm nhựa vật liệu xây dựng, sản phẩm nhựa gia dụng và sản phẩm nhựa kỹ thuật cao. Vậy nên ngành Nhựa có tiềm năng phát triển lớn, đặc biệt với nhu cầu sử dụng nhựa  tương đối cao của Việt Nam.

Sự tăng mạnh của kim ngạch xuất khẩu ngành Nhựa

Sản phẩm nhựa của Việt Nam không chỉ được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường nội địa mà còn được xuất khẩu và từng bước chiếm lĩnh thị trường của nhiều nước. Sự tăng mạnh của kim ngạch xuất khẩu cho thấy các sản phẩm nhựa của Việt Nam đang được nhiều nước trên thế giới sử dụng và từng bước khẳng định vị trí quan trọng của ngành Nhựa trong sự phát triển chung của toàn ngành công nghiệp.

Với việc tham gia các hiệp định tự do hóa thương mại (FTA) song phương và đa phương, đặc biệt là các FTA thế hệ mới, các doanh nghiệp nhựa Việt Nam được hưởng lợi từ những ưu đãi thuế quan để thâm nhập và mở rộng thị trường, cơ hội đổi mới và nâng cấp công nghệ, tăng quy mô sản xuất từ làn sóng đầu tư và liên doanh với nước ngoài. 

2. Thách thức của ngành Nhựa Việt Nam

Bên cạnh những cơ hội trên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong ngành công nghiệp Nhựa. Với kết quả kinh doanh khả quan của thị trường Nhựa trong những năm gần đây, sự gia tăng đáng kể doanh nghiệp gia nhập ngành Nhựa đang nâng mức độ cạnh tranh lên cao. Không chỉ trong thị trường nội địa, doanh nghiệp Nhựa Việt Nam cũng đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ quốc tế, đặc biệt là các nước có chi phí sản xuất thấp như Trung Quốc và Ấn Độ. Để có một chỗ đứng vững chắc trong ngành Nhựa, doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời tối ưu chi phí và cải tiến công nghệ, đặc biệt trong vận hành sản xuất, để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Mức độ cạnh tranh tăng cao ở ngành Nhựa Việt Nam

Ngoài ra, theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), đặc thù nổi bật của ngành Nhựa Việt Nam là phải nhập khẩu đến 85 – 90% nguyên liệu đầu vào phục vụ cho quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm. Vậy nên những thời điểm biến động về tỷ giá USD/VND dẫn đến giá nguyên liệu đầu vào tăng sẽ kéo theo chi phí vận chuyển và lưu kho bãi, làm cho lợi nhuận của doanh nghiệp trở nên mỏng manh. Đối với vấn đề nan giải này, việc vận hành, quản lý nhà kho và chuỗi cung ứng hiệu quả và chính xác sẽ đảm bảo không xảy ra thất thoát, tổn hại đến hoạt động, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Để đứng vững và tiến tới bứt phá trên thị trường tiềm năng nhưng cũng không kém khốc liệt này, doanh nghiệp Nhựa cần lên chiến lược phát triển theo hướng hiện đại, tăng cường tự động hoá, từng bước loại bỏ công nghệ, thiết bị cũ và sử dụng công nghệ vật liệu mới đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng, an toàn, vệ sinh, đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường theo quy định của Việt Nam và quốc tế. 

3. Giải pháp Quản trị vận hành sản xuất - “Quả ngọt” từ hành trình số hóa của doanh nghiệp Nhựa tái sinh Techcom

Là sự lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp Nhựa tại Việt Nam và trên thế giới, Bộ giải pháp toàn diện cho ngành Sản xuất do CMC Consulting tư vấn và triển khai: Quản trị doanh nghiệp - SAP Business OneQuản lý nhà kho thông minh - WMS đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp, chuyển đổi số toàn diện, khai thác hiệu quả các nhà máy sau quá trình đầu tư nhằm gia tăng năng lực sản xuất, đồng thời dự báo thị trường để chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp từ khâu chuẩn bị nguyên vật liệu, quản lý kho vận, triển khai sản xuất, bán hàng, và vận chuyển hàng hóa. 

Một trong những doanh nghiệp Nhựa hàng đầu đang ứng dụng bộ giải pháp này là Công ty cổ phần Techcom. Techcom là một doanh nghiệp Sản xuất định hướng phát triển sản phẩm nhựa theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường cho ngành công nghiệp. Hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp đứng đầu lĩnh vực sản xuất nhựa tái sinh, Techcom ý thức và đề cao vai trò của Chuyển đổi số trong việc bứt phá và tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Giữa bối cảnh thị trường trong nước và thế giới hiện nay Techcom hiểu rõ chỉ có những doanh nghiệp có tư duy đột phá, mang lại giá trị thực cho khách hàng mới có thể tồn tại và phát triển, thích nghi và đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường và xã hội.

Với chiến lược xây dựng quy trình vận hành và nhà kho thông minh để phát triển bền vững, Techcom đã quyết định hợp tác cùng CMC Consulting - Đơn vị cung cấp dịch vụ Tư vấn Giải pháp Chuyển đổi số toàn diện cho các doanh nghiệp, thực hiện triển khai giải pháp SAP Business One với đầy đủ các phân hệ: Mua Hàng; Bán hàng; Kho vận; Sản xuất; Tài chính – Kế Toán trên quy mô toàn doanh nghiệp.

Giải pháp Quản trị doanh nghiệp - SAP Business One (SAP B1) giúp cải thiện hiệu quả công việc, tiết kiệm chi phí để gia tăng lợi nhuận bằng việc tích hợp dữ liệu từ bộ phận bán hàng, tồn kho, mua hàng, vận hành, sản xuất và tài chính vào một hệ thống duy nhất, hạn chế các chi phí cũng như tự động hóa các công việc mang tính lặp đi lặp lại và giảm thiểu xử lý thủ công, tinh giản quy trình quản lý vận hành sản xuất. Hiện tại SAP B1 đã được tin tưởng triển khai trên toàn cầu và được sử dụng bởi hàng ngàn khách hàng là các doanh nghiệp hoạt động trong đa lĩnh vực, đa ngành nghề, đặc biệt ngành Sản xuất, nhờ vào năng lực hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong việc tăng cường hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh trên thị trường. 

Giải pháp Quản trị doanh nghiệp - SAP Business One (SAP B1)

Được thiết kế tích hợp với nền tảng SAP B1 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp loại bỏ những rào cản, thách thức trong quá trình vận hành kho hàng và trung tâm phân phối, hệ thống Quản lý nhà kho WMS sở hữu nhiều tính năng ưu việt, đáp ứng mọi loại hình kho hàng sản xuất, giảm bớt tối đa những áp lực bên trong và bên ngoài từ chuỗi cung ứng. WMS được tích hợp chặt chẽ, liền mạch toàn bộ các quy trình hoạt động và quản lý kho hàng hóa: từ khi nhập nguyên vật liệu, xuất kho sản xuất, nhập thành phẩm, kiểm kê, xuất kho, đóng gói và giao hàng. Hoàn toàn tương thích và có khả năng tích hợp với nền tảng SAP B1 để trả lời, đáp ứng lại các nghiệp vụ trong hệ thống SAP B1, thúc đẩy hiệu suất của các nghiệp vụ bán hàng, mua hàng và sản xuất, giúp doanh nghiệp hoạch định chính xác nhu cầu nguyên vật liệu, thời gian sản xuất, thời gian giao hàng. 

What is a WMS? Warehouse Management System - Consafe Logistics

Quản lý nhà kho thông minh WMS

Bộ Giải pháp SAP B1 và WMS mang lại những tính năng tối ưu vượt trội, được triển khai linh hoạt giải quyết mọi bài toán và đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp. Chia sẻ về kết quả dự án, ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Tổng Giám đốc Techcom cho rằng: “Sau khi áp dụng Bộ giải pháp dành cho ngành Sản xuất của CMC Consulting, các bộ phận của chúng tôi đã có được sự ghi nhận thông tin một cách đầy đủ, thông suốt, liên tục. Từ đó giúp các cấp quản lý có được sự chuẩn hoá trong việc ghi nhận theo dõi, quản lý và tìm được những giải pháp một cách nhanh chóng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến và thúc đẩy hiệu quả về phần sản xuất.” 

Mang trên mình sứ mệnh Tư vấn và Triển khai giải pháp Chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất, CMC Consulting vô cùng tự hào khi là đối tác chiến lược, đồng hành cùng doanh nghiệp ngành Nhựa trên con đường phát triển bền vững. Chúng tôi tự tin cùng lĩnh vực sản xuất Nhựa đóng góp nhiều giá trị tích cực, trực tiếp thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp.

Với bề dày 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn - Triển khai các giải pháp Quản trị doanh nghiệp và Tư vấn Chuyển đổi số, CMC Consulting luôn mang lại các dịch vụ, giải pháp Chuyển đổi số uy tín cho các doanh nghiệp đa ngành nghề, lĩnh vực.

Đăng ký nhận tư vấn và demo ERP ngành Sản xuất tại đây.

Bài viết liên quan

Chat