Nhà máy thông minh - Bước tiến vượt bậc cho ngành công nghiệp sản xuất

Giang Hoàng

01/06/2023

1944

Nhà máy thông minh (Smart Factory) là bước tiến đột phá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, tạo nên xu hướng Chuyển đổi số Sản xuất toàn cầu, tuy nhiên, tại Việt Nam, Smart Factory vẫn là một thuật ngữ chưa mấy quen thuộc.

Thực chất, Nhà máy thông minh là kết quả của quá trình chuyển đổi giữa việc sản xuất truyền thống thủ công mà con người phải tham gia tối đa vào tất cả các khâu sản xuất sang sử dụng máy móc và áp dụng sức mạnh của khoa học công nghệ 4.0 như Internet vạn vật (IoT), Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI), Điện toán đám mây (Cloud Computing) ... tự động hóa dây chuyền sản xuất, thu thập và phân tích dữ liệu, con người có thể quản lý giám sát từ xa trên nền tảng hệ thống quản trị dữ liệu toàn diện.

1. Nhà máy Thông minh (Smart Factory) là gì?

Nhà máy thông minh (Smart Factory, Digital Factory hay Connected Factory), theo định nghĩa của SAP - Công ty sáng lập Phần mềm quản trị doanh nghiệp hàng đầu thế giới, là hệ thống sử dụng công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và máy tự học (Machine learning) để phân tích dữ liệu, điều khiển các quy trình tự động và học hỏi trong quá trình hoạt động, tạo ra môi trường sản xuất trong đó các cơ sở sản xuất và hệ thống hậu cần được tổ chức mà không cần có sự can thiệp của con người.

Nhà máy thông minh là một hệ thống thực - ảo sử dụng công nghệ tiên tiến

Đây là một hình thái đại diện cho sự nhảy vọt từ hệ thống nhà máy sản xuất tự động truyền thống sang hệ thống có tính kết nối linh hoạt. Những nhà máy này có thể tự tối ưu hiệu suất trên một mạng lưới có quy mô rộng hơn, tự thích ứng và học hỏi từ các điều kiện mới trong thời gian thực, đồng thời tự vận hành toàn bộ quy trình sản xuất, từ đó, hình thái này đem đến sự linh hoạt và hiệu suất cao trên toàn bộ chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

Khả năng thích nghi và đón đầu xu hướng công nghệ là yếu tố hàng đầu để xác định tính cạnh tranh, vị thế của doanh nghiệp trên thị trường nhưng phần lớn các nhà máy Việt Nam là hệ thống cơ sở hạ tầng thấp, mức độ ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý sản xuất còn nhiều hạn chế. Để áp dụng mô hình Nhà máy thông minh, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về Công nghệ – Quy trình – Con người, tận dụng kiến thức và chuyên môn của những đơn vị tư vấn và triển khai có kinh nghiệm thực tiễn lâu năm trong ngành để tránh tiêu tốn lượng ngân sách khổng lồ không hiệu quả. 

2. Lợi ích của Nhà máy thông minh

Những lợi ích vượt trội của Nhà máy thông minh tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường. Khi quy trình vận hành được tối ưu hóa và thông minh hơn, tiết kiệm chi phí hơn so với đối thủ, năng lực và chất lượng sản xuất của doanh nghiệp cũng sẽ được nâng cao.

  •  Tối ưu hóa quy trình

Tính liên kết được cung cấp bởi các công nghệ IoT (Internet of Things - Internet vạn vật) và IIoT (Industrial IoT - Internet vạn vật cho công nghiệp sản xuất) cho phép liên lạc liền mạch giữa các máy móc, bộ phận và con người. Khả năng kết nối này cho phép tối ưu hoá quá trình thu thập và xử lý dữ liệu, từ đó nâng cao năng suất lao động. 

Smart Factory dựa vào tự động hóa để hoàn thành các quy trình nên việc sản xuất đòi hỏi ít sự can thiệp của con người, loại bỏ các hoạt động thủ công lặp đi lặp lại. Máy móc tự động có thể được lập trình để hoạt động liên tục, đẩy nhanh quá trình sản xuất và tiết kiệm chi phí thời gian, nhân công, tiết kiệm chi phí bảo trì bảo dưỡng, lãng phí tài sản, giảm sự biến động của quy trình hoạt động ... 

  •  Kiểm soát chất lượng sản phẩm 

Kiểm soát chất lượng sản phẩm là bài toán đau đầu với nhiều doanh nghiệp sản xuất. Với nhà máy thông minh, công nghệ IoT và các thiết bị cảm biến được ứng dụng trong theo dõi và kiểm soát quá trình tạo ra sản phẩm. Ngay khi phát hiện các điều kiện bất thường ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, hệ thống sẽ tự động đưa ra các cảnh báo sớm. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể xác định sự cố bắt nguồn từ đâu để đưa ra cách khắc phục kịp thời, chủ động kiểm soát, tránh rủi ro cuối chu kỳ. Việc phát hiện sớm các lỗi, vấn đề máy móc cũng giúp cho doanh nghiệp chủ động về trang thiết bị, thời gian sản xuất, đảm bảo đáp ứng được mọi đơn hàng của khách đúng tiến độ và chất lượng từ đó nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng.

  •  Giám sát từ xa

Tính năng hiển thị trạng thái hoạt động của các thành phần máy (lịch sử hoạt động và báo cáo tình trạng theo thời gian thực) cho phép các nhà quản lý nhà máy giám sát và chẩn đoán từ xa hệ thống nhanh chóng cũng như xác định và giải quyết các vấn đề trước khi ảnh hưởng đến vận hành của dây chuyền và chất lượng sản phẩm.

  •  Bảo trì trước

Phân tích dự báo của Nhà máy thông minh giúp doanh nghiệp lập kế hoạch bảo dưỡng máy móc chính xác, giảm thời gian ngừng máy và thời gian trung bình giữa các lỗi, từ đó tối ưu chi phí bảo trì dự phòng không cần thiết và kho hàng phụ tùng. Các quyết định bảo trì hệ thống thiết bị được thực hiện dựa trên dữ liệu lịch sử hoạt động và báo cáo thời gian thực của máy móc.

3. Quản trị sản xuất SAP S/4HANA Manufacturing - Nền tảng của Nhà máy thông minh ngành Sản xuất

Là một phân hệ thuộc nền tảng SAP S/4HANA, Quản trị Sản xuất SAP S/4HANA Manufacturing là giải pháp quản lý toàn diện quy trình sản xuất bao gồm kế hoạch sản xuất, quản lý năng lực sản xuất, quản lý chất lượng, quản lý chi phí và quản lý vật liệu. Ứng dụng SAP S/4 HANA vào Nhà máy thông minh, doanh nghiệp có thể nâng cao năng suất và tăng cường hiệu suất hoạt động sản xuất của mình.

Quản trị Sản xuất SAP S/4HANA Manufacturing sử dụng công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing) tích hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để thu thập và tự động phân tích nâng cao dữ liệu, tạo nền tảng cho Internet vạn vật (IoT) vận hành Nhà máy thông minh. Những tính năng mà SAP S/4HANA Manufacturing cung cấp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thiểu thời gian và chi phí sản xuất, đồng thời cải thiện chất lượng sản phẩm.

Hệ tính năng của SAP S/4HANA Manufacturing

Với tính năng lập kế hoạch sản xuất, SAP S/4HANA Manufacturing tích hợp dữ liệu tổng thể về sản xuất, như định tuyến và hóa đơn nguyên vật liệu, từ đó xác định cơ sở dữ liệu để lập kế hoạch về hoạt động và tài nguyên sản xuất, cải thiện quy trình lên kế hoạch sản xuất tổng hợp. Tính năng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa việc vận hành và quản lý dây chuyền, đẩy nhanh quá trình ra quyết định và hỗ trợ công tác kỹ thuật, nâng cao mảng quản lý chất lượng sản phẩm.

Quản trị sản xuất SAP S/4HANA tự động theo dõi, thu thập dữ liệu về sản xuất và sản phẩm để phân tích trạng thái sản xuất, xác định lỗi, sự cố và tác động để hỗ trợ phương án cải thiện. Ngoài ra, tính năng quản lý vật tư trong SAP S/4 HANA hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa quá trình quản lý hàng tồn kho, từ việc lập kế hoạch sản xuất, quản lý đặt hàng, theo dõi hàng hóa đến quản lý chất lượng hàng hóa. Từ đó, doanh nghiệp có thể quản lý toàn bộ quá trình mua hàng và quản lý hàng tồn kho, có thể đề cập đến tính năng quản lý đơn đặt hàng, quản lý quy trình nhập hàng và thanh toán, quản lý kho hàng, quản lý thẻ kho và quản lý mua hàng

Sở hữu hệ tính năng xử lý và phân tích dữ liệu nhanh chóng, tính tương thích và tính di động, tính an toàn và tính bảo mật cao, SAP S/4 HANA Manufacturing là giải pháp công nghệ ưu việt cho Nhà máy thông minh nói riêng và hoạt động sản xuất nói chung. Vì vậy, việc áp dụng SAP S/4 HANA Manufacturing sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường và phát triển bền vững trong tương lai, đặc biệt đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất khi mà mọi hoạt động kinh doanh và quản trị đều yêu cầu sự đồng bộ và chính xác cao.  

Với bề dày hơn một thập kỷ kinh nghiệm Chuyển đổi số cho doanh nghiệp Sản xuất, CMC Consulting là đơn vị dẫn đầu cung cấp giải pháp Tư vấn và Triển khai giải pháp Quản trị toàn diện ERP. Bằng đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực, CMC Consulting tự tin đồng hành, giải quyết triệt để mọi bài toán và đón đầu những công nghệ mới cho doanh nghiệp. 

Liên hệ để nhận tư vấn của Chuyên gia Chuyển đổi số Ngành Sản xuất tại đây.

Bài viết liên quan

Chat