Ngành Tài chính Ngân hàng bứt phá với chiến lược Tối ưu quản trị nhân lực

Giang Hoàng

07/06/2023

2248

Đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp, con người luôn là yếu tố then chốt, quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ hiện nay, việc triển khai một công cụ hỗ trợ các nhà quản lý trong việc quản trị nhân sự đang trở thành một xu hướng không thể đảo chiều đối với doanh nghiệp mọi ngành nghề, quy mô và đặc biệt với ngành Tài chính Ngân hàng.

Thực tế cho thấy, công nghệ giúp nhân sự bớt đi thời gian làm những việc thủ công nhưng không thể hoàn toàn thay thế con người. Việc khai thác và tận dụng công nghệ số trong quản trị nhân lực đã tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các định chế tài chính trên thế giới và hiệu quả hoạt động vượt trội trong nhiều năm qua.

Phần mềm Quản trị nhân lực toàn diện SAP SuccessFactors hiện tại đang là hệ thống quản lý nhân sự trên nền tảng điện toán đám mây hàng đầu với hàng triệu doanh nghiệp đang sử dụng tại Việt Nam và trên thế giới.

1. Đặc thù của Quản trị nhân sự trong ngành Tài chính - Ngân hàng

Tài chính - Ngân hàng là ngành tập trung chủ yếu ở hoạt động dịch vụ và phụ thuộc chính vào lực lượng lao động. Do đó, việc quản lý nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ đơn vị của doanh nghiệp Tài chính - Ngân hàng trong quá trình thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả, sáng tạo và năng suất để đạt được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ cũng như hoàn thành được các mục tiêu mà tổ chức đề ra. Vai trò chính của quản lý nhân sự đối với ngành Tài chính - Ngân hàng bao gồm việc lập kế hoạch, phát triển và quản lý các chính sách/chương trình được thiết kế để sử dụng tối ưu nguồn lực của doanh nghiệp. Bởi vậy, một hệ thống quản lý nhân sự hiệu quả mang lại những lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp Tài chính - Ngân hàng:

  • Khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực sẽ tạo ra sự khác biệt trong cạnh tranh, thúc đẩy hoạt động tín dụng tăng trưởng, tạo cơ sở để ra chiến lược kinh doanh chính xác trong phát triển sản phẩm, dịch vụ tiện ích và đổi mới không ngừng
  • Thương hiệu của doanh nghiệp Tài chính - Ngân hàng gắn chặt với yếu tố con người, văn hóa và phong cách giao dịch, phục vụ khách hàng vậy nên hệ thống quản lý nhân sự chất lượng sẽ góp phần củng cố, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, tạo ra  sự khác biệt cho thương hiệu của doanh nghiệp và uy tín, niềm tin của thị trường,  người dân và nhà đầu tư đối với doanh nghiệp.
  • Giảm tối đa các chi phí như chi phí đầu vào, chi phí quản lý, nâng cao năng suất lao động, sử dụng hiệu quả nguồn lực vốn,…, từ đó trực tiếp nâng cao kết quả kinh doanh, cũng như công tác quản trị điều hành.

Yếu tố con người đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng. Nhưng với những đặc thù của ngành Tài chính - Ngân hàng, các doanh nghiệp gặp phải nhiều khó khăn trong việc xây dựng một chính sách nhân sự hiệu quả để nâng cao chất lượng vận hành. Bởi vậy, các doanh nghiệp Tài chính - Ngân hàng trên thế giới hiện nay đã và đang ứng dụng công nghệ số hỗ trợ việc xây dựng và vận hành hệ thống quản trị nguồn nhân lực toàn diện hiệu quả. 

2. Thách thức trong Quản trị nhân sự ngành Tài chính - Ngân hàng

 

 

Nhân sự ngành Tài chính Ngân hàng là yếu tố tạo nên thương hiệu

Quản trị nhân sự bao gồm nhiều lĩnh vực, từ bảng lương, các chế độ lương hưu và trợ cấp nhân viên, tuyển dụng ở tất cả các cấp độ của doanh nghiệp, hợp đồng thuê mới và vấn đề kỷ luật. Đối với ngành Tài chính - Ngân hàng, hoạt động quản lý nhân sự phải đối mặt với rất nhiều thách thức cần vượt qua để xây dựng đội ngũ lao động chất lượng và phát triển bền vững hướng tới mục tiêu chung của doanh nghiệp:

  • Tuyển dụng

Không có quy trình tuyển dụng hiệu quả, quản lý và sàng lọc lượng lớn hồ sơ xin việc gồm các tiêu chí đánh giá ứng viên chính xác và cụ thể sẽ dẫn đến tình trạng đánh giá sai năng lực của ứng viên và bỏ lỡ những nhân tài xuất sắc hay tốn nhiều chi phí vì không nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng của toàn hệ thống và khó khăn đối chiếu dữ liệu lịch sử. Ngoài ra, lý lịch của các ứng viên, đặc biệt đối với ngành Tài chính - Ngân hàng, nên được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo được sự an toàn cho các khách hàng và toàn bộ tổ chức.

Để giảm thiểu tỷ lệ nghỉ việc sau đợt tuyển dụng, công tác đánh giá sau tuyển dụng của doanh nghiệp cần bám sát khung năng lực đã đặt ra. Việc đánh giá nhân viên theo khung năng lực có vai trò quan trọng, bởi việc này tạo tiêu chuẩn để thu hút, chiêu mộ các nhân viên chất lượng mang lại giá trị lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp.

  • Bồi dưỡng và đào tạo

Khi dữ liệu nhân sự không được cập nhật, doanh nghiệp không xác định được đối tượng, kỹ năng và thời gian cần được đào tạo…gây khó khăn trong xây dựng được lộ trình/ kế hoạch phát triển nghề nghiệp cho từng cá nhân. Chương trình đào tạo xây dựng rời rạc và không có sự liên kết sẽ không đáp ứng nhu cầu phát triển nhân sự dài hạn và gây tốn kém ngân sách của doanh nghiệp. 

  • Đánh giá công việc

Nếu các tiêu chí đánh giá năng lực của nhân viên không được đề ra rõ ràng trong quá trình làm việc, năng lực của các nhân viên khó khai thác được hết, đặc biệt là các nhân viên xuất sắc, dẫn đến bố trí công việc cho nhân viên không phù hợp, ảnh hưởng đến chất lượng, kết quả công việc không đảm bảo. Quy định đánh giá cán bộ không được xây dựng toàn diện dẫn đến sự thiếu liên kết giữa các phương thức đánh giá, kết quả đánh giá không được lưu trữ, quản lý một cách hệ thống, khoa học; cách đánh giá mang tính chủ quan, cảm tính. Tất cả các kết quả đánh giá qua công việc, bài kiểm tra, đánh giá từ đồng nghiệp, cấp trên… cần được tổng hợp, lưu trữ theo một hệ thống trực quan để có thể khai thác dễ dàng, tức thì nhằm đánh giá toàn diện cán bộ, làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch tiếp tục đào tạo, phát triển cán bộ.

Công tác giao mục tiêu, đánh giá cán bộ triển khai cần được xây dựng bài bản, rõ ràng với bộ công cụ đánh giá và lưu trữ dữ liệu để đánh giá toàn diện, chính xác cán bộ. Việc kết nối ngành dọc giữa trụ sở chính và chi nhánh, trao đổi 02 chiều trong quy trình đánh giá dễ gặp khó khăn trong việc lấy dữ liệu đánh giá nếu không có hệ thống thông tin quản lý nhân sự hiệu quả, gắn kết giữa công tác quản trị nguồn nhân lực và đào tạo. 

  • Quản lý và sử dụng nhân sự

Việc quy hoạch nhân sự là yếu tố quan trọng trong kế hoạch nhân sự dài hạn. Sử dụng phần mềm quản trị tài nguyên con người thông minh giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch tổng thể/ma trận về các vị trí cần xây dựng đội ngũ kế cận cần được quy mô, số lượng các đối tượng cần quy hoạch phù hợp tại từng vị trí, đơn vị và của hệ thống nhằm đảm bảo hiệu quả, mục tiêu tổng thể của công tác quy hoạch. Quyết định thăng tiến cho nhân viên kinh doanh với quyết định thăng chức nhân viên hành chính. Doanh nghiệp cần quản lý cả hai phương thức một cách công bằng và chiến lược để có thể phát triển bền vững lực lượng lao động.

Thử thách Quản trị nhân sự ngành Tài chính Ngân hàng

  • Chấm công và tính lương

Việc quản lý giờ làm việc của số lượng nhân viên lớn có thể gây sai sót do thiếu đi hệ thống phần mềm quản lý chấm công hiệu quả. Ngoài ra, doanh nghiệp Tài chính - Ngân hàng thường tính lương dựa trên vị trí công việc với nhiều ngạch lương đa dạng khác nhau, tuy nhiên yếu tố thâm niên cũng có ảnh hưởng đáng kể đến mức lương chính vì vậy việc lưu trữ và quản lý dữ liệu, hồ sơ nhân viên cần chính xác để tránh sai sót, gây bất mãn trong đội ngũ công nhân viên.  

  • Bảo mật trong hoạt động kinh doanh

Tội phạm ngân hàng diễn biến ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Điều này đòi hỏi các tổ chức tài chính ngân hàng không chỉ ứng dụng công nghệ hiện đại, mà còn phát triển và thực hiện các giải pháp phòng ngừa, an toàn bảo mật trong hoạt động kinh doanh và quản lý nhân sự.

Doanh nghiệp Tài chính - Ngân hàng cần thiết kế và giám sát các quy trình làm việc để giảm nguy cơ trộm cắp trong ngân hàng. Đề ra các chính sách nhân sự tách biệt việc nhận tiền mặt, lưu trữ, xử lý và giải ngân và ghi lại tất cả các hoạt động thông qua giám sát video. Trong trường hợp một nhân viên cố gắng đánh cắp từ ngân hàng, bộ phận nhân sự phải xử lý các thủ tục giấy tờ pháp lý và quy trình hành chính theo yêu cầu của tòa án.

3. Giải pháp Quản trị nhân sự toàn diện cho doanh nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng - SAP SuccessFactors

SAP SuccessFactors là giải pháp quản trị nhân sự dựa trên nền tảng điện toán đám mây, tích hợp toàn diện các công cụ quản lý nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp Tài chính - Ngân hàng, giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu quản lý nhân sự một cách hiệu quả nhất. Với mục tiêu tối ưu hóa quy trình vận hành và bứt phá trên thị trường, SAP SuccessFactors được lựa chọn để chuyển đổi số mảng Nhân sự bởi những doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, có thể kể đến như National Bank of Canada, PT Bank Danamon (Indonesia), trực thuộc Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG), hay những ngân hàng lớn tại Việt Nam như Techcombank, Vietcombank, Sacombank,...

Giải pháp quản trị nhân sự SAP SuccessFactors tích hợp các hoạt động trong quản trị nhân sự như tuyển dụng, đào tạo, quản lý hiệu suất lao động, chế độ đãi ngộ, bồi dưỡng đội ngũ kế thừa và các công cụ phân tích chỉ số về nhân sự với độ chính xác cao và tiết kiệm thời gian tối đa; đặc biệt mang đến những trải nghiệm ưu việt để nhân viên gắn kết, hài lòng hơn, từ đó gia tăng năng suất lao động, doanh thu và cải thiện hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp. Giải pháp này giúp doanh nghiệp Tài chính - Ngân hàng số hóa hoàn toàn các quy trình nhân sự, công tác quản lý và phát triển nguồn nhân lực. 

SAP SuccessFactors - Giải pháp Quản trị nhân sự toàn diện cho doanh nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng

Với khả năng tối ưu hóa hệ thống nhân sự của các doanh nghiệp, SAP SuccessFactors đơn giản hóa các chức năng nhân sự như liên kết kinh doanh, đánh giá hiệu suất, và phát triển nhân tài, giảm tải khối lượng công việc được xử lý thủ công và nâng cao hiệu suất lao động, chuyển đổi phương thức quản trị nhân sự trong toàn hệ thống và thiết lập hạ tầng công nghệ thông tin nhằm phục vụ công tác quản trị nhân sự trong tương lai. SuccessFactors đem lại sự tiện lợi và hiệu quả cho quản lý nhân sự, tiết kiệm thời gian và tăng cường năng suất cho doanh nghiệp.

4. CMC Consulting - Đơn vị sở hữu mô hình chuyển đổi số Quản trị nhân sự cho ngành Tài chính  Ngân hàng

Với kinh nghiệm 15 năm thực tiễn chuyển đổi số thành công mảng Nhân sự cho các doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước, đội ngũ Chuyên gia Tư vấn và Triển khai của CMC Consulting có kiến thức sâu sắc về nghiệp vụ ngành Tài chính Ngân hàng và sẵn sàng giải quyết linh hoạt, triệt để theo bài toán của doanh nghiệp, đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án.

Liên hệ để trao đổi trực tiếp với Chuyên gia Tư vấn chuyển đổi số mảng Nhân sự tại đây.

 

Bài viết liên quan

Chat